Góc tư vấn

Các dạng u nang buồng trứng – Cách phân biệt u “LÀNH và ÁC” tính

U nang buồng trứng là khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Vậy u nang buồng trứng có những dạng gì? Hãy cùng tìm hiểu các dạng u nang buồng trứng qua bài viết dưới đây nhé.

Các dạng u nang buồng trứng

1. U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một dạng khối u phát triển bất thường trên buồng trứng. Nó có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

U nang buồng trứng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau với các biến chứng khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh ở mọi lứa tuổi.

2. Các dạng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có nhiều dạng với các biến chứng khác nhau. Dưới đây là các dạng u nang buồng trứng mà chị em nên biết:

– U nang cơ năng: Đây là những khối u phát sinh do rối loạn nội tiết của buồng trứng, về mặt giải phẫu bệnh tổ chức buồng trứng sẽ không có thay đổi. Nang bọc noãn thường là nang trứng chín không vỡ, không rụng trứng. Nang này tiếp tục lớn lên, có thể lớn hơn 10cm, có nguy cơ vỡ và gây chảy máu, đồng thời tiếp tục chế tiết oestrogen làm người bệnh chậm kinh.

– Nang hoàng tuyến: Đây là dạng hay gặp ở những bệnh nhân ung thư nguyên bào nuôi, đa thai, ở những bệnh nhân điều trị vô sinh.

– U nang thực thể:

Đây là những khối u có biến đổi về tổ chức học buồng trứng, vì vậy nó là những khối u có nguy cơ ung thư hóa. Trên bề mặt u nang thực thể có các mạch máu tăng sinh hình lược, hay có các nhú trên bề mặt hoặc trong lòng u đều là những dấu hiệu nghi ngờ ung thư hóa.

U nang nhầy thường to, có thể đến vài chục kilôgam, hay dính vào các tổ chức xung quanh. Đây là dạng u chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng, u thường. U nang bì thường gặp u quái, tổ chức u rất đặc biệt, thành khối u có cấu trúc tương tự như da, tuyến bã và chiếm khoảng 25%.

– Lạc nội mạc tử cung dạng u nang: Đây là tổ chức phát triển ngay trên bề mặt của buồng trứng, nó có thể gây phá hủy tổ chức buồng trứng lành. Nang thường nhỏ, vỏ mỏng và dính vào các tổ chức xung quanh. Bên trong nang chứa đầy dịch màu nâu, thường gây đau, nếu dính nhiều sẽ làm tắc vòi trứng gây vô sinh.

3. Chẩn đoán u nang buồng trứng

Để chẩn đoán u nang buồng trứng cần có sự kết hợp giữa lâm sàng và cận lâm sàng để đạt độ chính xác cao.

Các dạng u nang buồng trứng

Chẩn đoán lâm sàng:

Chẩn đoán bệnh nhân được dựa trên các triệu chứng bệnh bao gồm:

  • – Có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
  • – Bệnh nhân có cảm giác khó chịu hoặc đau nhiều tại vùng hố chậu.
  • – Suy giảm khả năng tình dục.
  • – Cơ thể suy nhược do các biến chứng tắc ruột hoặc bí tiểu hoặc các biến chứng khác như xoắn, vỡ u nang.
  • – Tuyến vú phát triển, xuất hiện lông mu, ngoài ra cơ quan sinh dục phát triển mặc dù thiếu sự rụng trứng ở các em gái dậy thì sớm.

Chẩn đoán cận lâm sàng

– Siêu âm: Đây là phương tiện được chẩn đoán trong hầu hết các bệnh lý tại cơ quan sinh dục. Siêu âm qua bụng thường được các bác sĩ đề xuất. Trong nhiều trường hợp, để tăng tính chính xác thì bệnh nhân có thể được tiến hành siêu âm qua âm đạo.

– Chụp MRI hoặc CT: Chụp MRI có thể cho ta thấy rõ hơn kết quả của siêu âm còn CT scan giúp chúng ta chẩn đoán tình trạng lan rộng của u nang.

– Chọc hút tế bào: Đây là cách giúp chẩn đoán phân biệt u lành tính và ác tính.

– Xét nghiệm huyết thanh CA-125:

Xét nghiệm máu tìm kháng nguyên CA-125 (CA: Cancer Antigen) bởi nó có liên quan đến ung thư buồng trứng. Xét nghiệm này được dùng trong đánh giá ung thư biểu mô buồng trứng và giúp xác định tính được khối u là lành tính hay ác tính.

Tuy nhiên, cũng có một số bệnh khác như u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung cũng sẽ cho kết quả dương tính với CA-125. Vì vậy xét nghiệm này không có giá trị trong việc chẩn đoán bệnh nhân có mắc ung thư buồng trứng hay không.

– Nồng độ hormon: Để xác định được nồng độ hormon, các bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ LH, FSH, estradiol, và testosterone

– Thử thai: Điều trị u nang buồng trứng ở bệnh nhân có thai và không có thai là khác nhau hoàn toàn. Đó là do trường hợp thai ngoài tử cung có thể bị bỏ sót vì triệu chứng khá giống với u nang buồng trứng.

– Chọc dò túi cùng Douglas: Các bác sĩ sẽ dùng cách này để lấy mẫu dịch từ vùng chậu bằng một cây kim xuyên qua thành âm đạo phía sau cổ tử cung.

Hy vọng những thông tin trên của yhocquocte.net đã giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết về các dạng u nang buồng trứng. Từ đó, chị em cũng nên chủ động đi khám sức khỏe định kỳ để các bác sĩ có thể kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *