Góc tư vấnPhụ khoa

{GIẢI ĐÁP TỪ BÁC SĨ} Cách Đặt Thuốc Vào Âm Đạo Sâu Bao Nhiêu Là Hợp Lý

Việc điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng phương pháp đặt thuốc âm đạo đối với các chị em phụ nữ là khá quen thuộc. Tuy vậy, đặt thuốc vào âm đạo sao cho đúng cách và cách đặt thuốc vào âm đạo sâu bao nhiêu sẽ hạn chế tối đa nguy cơ viêm nhiễm thì không phải chị em phụ nữ nào cũng biết. Để giúp các chị em hiểu hơn về vấn đề này, Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết đối với các chị em, đặc biệt là những chị em đang điều trị các bệnh lý phụ khoa ngay trong bài viết dưới đây.

cach-dat-thuoc-vao-am-dao

Các bước đặt thuốc vào âm đạo đúng cách

  • Cách đặt thuốc âm đạo dạng viên trứng

Bước 1: Đầu tiên, các chị em cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và cắt móng tay cẩn thận trước khi thực hiện đặt thuốc để không khiến cho âm đạo bị tổn thương.

Bước 2: Tiếp theo, các chị em cần vệ sinh âm đạo sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh. Tuy nhiên, các chị em cần lựa chọn các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH thấp hơn độ pH sinh lý của âm đạo là khoảng 3,8 đến 4,5 với nước sạch. Sau đó chỉ cần lau nhẹ nhàng bằng khăn sạch.

Bước 3: Lúc này, các chị em rửa tay lại cho sạch và lau khô

Bước 4: Để đặt thuốc, các chị em giữ tư thế mông cao hơn đầu và dựng hai đầu gối lên rồi kẹp thuốc vào giữa hai ngón tay, lúc này các chị em chỉ cần đẩy sâu vào bên trong, đưa thuốc cho đến khi sâu hết ngón tay là đủ. Cuối cùng thì chị em rửa lại tay bằng nước ấm và lau khô.

Cách đặt thuốc vào âm đạo sâu bao nhiêu thì các chị em căn cứ vào chiều dài ngón tay của mình để đặt thuốc sao cho dễ chịu nhất.

cach-dat-thuoc-vao-am-dao-sau-bao-nhieu

  • Cách đặt thuốc vào âm đạo sâu bao nhiêu với thuốc dạng viên nén

Cũng giống như các bước đặt thuốc âm đạo dạng viên trứng, nhưng với dạng viên nén thì các chị em cần lưu ý rằng, nếu môi trường âm đạo của các chị em quá khô thì các chị em cần nhúng viên thuốc vào nước khoảng 5 đến 10 giây rồi mới tiến hành đặt thuốc vào âm đạo như bình thường.

  • Cách đặt thuốc vào âm đạo sâu bao nhiêu dạng kem bôi

Không giống với cách đặt thuốc dạng viên như trên, đối với thuốc bôi, các chị em cần chú ý thực hiện theo một số bước sau:

Bước 1: Đâù tiên, các chị em vẫn cần làm sạch tay bằng xà phòng và cắt móng tay cần thận để không gây tổn thương đến bộ phận sinh dục của mình.

Bước 2: Tiếp theo, các chị em cần vệ sinh âm đạo sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh. Tuy nhiên, các chị em cần lựa chọn các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH thấp hơn độ pH sinh lý của âm đạo là khoảng 3,8 đến 4,5 với nước sạch. Sau đó chỉ cần lau nhẹ nhàng bằng khăn sạch.

Bước 3: Tiếp theo, các chị em cần rửa tay lại và lau khô

Bước 4: Để đặt thuốc, các chị em giữ tư thế mông cao hơn đầu và dựng hai đầu gối lên

Bước 5: Để thực hiện bước này, các chị em cần phải gắn các dụng cụ để bôi với ống kem đã mở sẵn nắp. Gắn ống kem vào dụng cụ đến khi chặt, sau đó bóp kem từ ống vào dụng cụ cho đến khi đạt mức liều lượng quy định. Sau đó xoay và gỡ bỏ ống thuốc. Đưa dụng cụ ra ngoài vừa rửa tay cùng dụng cụ để sử dụng những lần sau.

cach-dat-thuoc-vao-am-dao-sau-bao-nhieu

Đặt thuốc phụ khoa đến bao giờ thì quan hệ được?

Trong quá trình đặt thuốc các chị em nên kiêng quan hệ. Một số lý do được đưa ra như sau:

Khi các chị em mắc phải các bệnh nấm ở âm đạo sẽ dẫn đến vùng kín của các chị em bị tổn thương, việc quan hệ vợ chồng sẽ làm cho tình trạng bệnh lý này trở nên nặng hơn. Sẽ có rất nhiều chị em phụ nữ đặt ra câu hỏi để quan hệ  thì dùng bao cao su có được không thì câu trả lời chắc chắn là không bởi dù dùng bao cao su thì những tổn thương vẫn bị sự cọ xát khiến cho nghiêm trọng hơn

Đa phần các bệnh lý phụ khoa viêm nhiễm thường sẽ không gây lây nhiễm, tuy nhiên đó không phải tất cả. Có một số loại nấm nhất đình sẽ có nguy cơ gây lây nhiễm cho nam giới. Chính vì thế các chị em phụ nữ không nên làm ảnh hưởng đến bạn đời chỉ vì ham muốn sinh lý. Các chị em phụ nữ nên kiêng cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Quan hệ xong có đặt thuốc được không?

Đây là vấn đề mà các chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Thông thường, khi đang điều trị các bệnh lý phụ khoa thì các chị em cần thực hiện cho hết đợt thuốc mà bác sĩ chỉ định trong phác đồ điều trị thì mới có thể quan hệ tình dục trở lại. Nếu không thì tình trạng bệnh lý sẽ không được điều trị triệt để, dễ bị tái đi tái lại nhiều lần, và ngày càng khó chữa hơn.

khac-phuc-yeu-sinh-ly

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế – 12 Kim Mã xung quanh vấn đề cách đặt thuốc vào âm đạo sâu bao nhiêu để giúp các chị em biết được cách đặt thuốc âm đạo đúng cách cũng như những lưu ý trong quá trình điều trị các bệnh lý phụ khoa bằng phương pháp đặt thuốc âm đạo để phòng tránh và điều trị triệt để tình trạng bệnh lý của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *