Phụ khoaVô sinh

Xem Ngay>> Cách Kiểm Tra Xem Mình Có Bị Vô Sinh Không?

Hiện nay, vô sinh là căn bệnh mà nhiều người đang phải đối mặt. Bạn đang thắc mắc, lo lắng không biết cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không? Vậy thì hãy đọc những thông tin ngay sau đây của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế nhé.

cach-kiem-tra-xem-minh-co-bi-vo-sinh-khong

Nếu các cặp vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên không sử dụng bất kỳ các biện pháp tránh thai nào mà một năm vẫn chưa có thai thì cần đi xét nghiệm vô sinh. Đặc biệt vợ chồng bạn cần làm xét nghiệm này nếu một trong hai người đã từng bị nhiễm khuẩn đường sinh dục hay viêm nhiễm khung chậu. Dưới đây là các cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không.

 1. Xét nghiệm vô sinh ở nam giới

Xét nghiệm vô sinh ở nam giới cách đơn giản và mang lại kết quả nhất là tiến hành lấy tinh trùng để xét nghiệm làm tinh dịch đồ. Đây là một trong những xét nghiệm không thể thiếu khi các cặp vợ chồng vô sinh đi thăm khám. Thông qua kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ đánh giá được khả năng sinh sản của nam giới, sau đó sẽ có những xét nghiệm tiếp theo để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Để thu được mẫu tinh trùng tốt nhất và phản ánh chính xác chất lượng tinh trùng, nam giới trước khi đi xét nghiệm cần tuân thủ các hướng dẫn sau đây:

 • Kiêng quan hệ từ 3-5 ngày.
 • Trước khi lấy tinh trùng để tiến hành xét nghiệm, nam giới phải có tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.
 • Thực hiện theo yêu và hướng dẫn của nhân viên y tế.
 • Sau khi thu được tinh trùng, cần đậy kín lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.

Bác sĩ sẽ phân tích mẫu tinh dịch này trong phòng thí nghiệm để kiểm tra nồng độ, khả năng di chuyển của tinh trùng, chất lượng, tình trạng…

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm máu để xác định mức testosterone và các kích thích tố nam khác. Ngoài ra, thực hiện quá trình siêu âm để xác định bạn có gặp phải tình trạng tắc nghẽn ống dẫn tinh, xuất tinh ngược hay có những bất thường khác.

lam-gi-khi-vung-kin-co-mui-hoi

 1. Xét nghiệm vô sinh ở nữ giới

Với phụ nữ sẽ phải tiến hành nhiều xét nghiệm hơn so với đàn ông. Dưới đây là 8 xét nghiệm mà các bác sĩ sẽ làm khi kiểm tra tình trạng vô sinh ở nữ giới.

 • Xét nghiệm máu toàn bộ

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC) là xét nghiệm để đánh giá sức khỏe tổng thể, kiểm tra số lượng máu, nhiễm trùng, thiếu máu hay bệnh bạch cầu. Xét nghiệm này tiến hành để biết số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, hemoglobin: protein vận chuyển oxy trong các tế bào máu đỏ, hematocrit: tỷ lệ tế bào máu đỏ so với thành phần chất lỏng.

 • Xét nghiệm tỷ lệ hồng cầu lắng

Xét nghiệm tỷ lệ hồng cầu lắng (ESR) là xét nghiệm để biết được mức độ viêm nhiễm trong cơ thể. Xét nghiệm này không phải là một cách chẩn đoán độc lập nhưng nó giúp bác sĩ chẩn đoán sự tiến triển của một tình trạng viêm nhiễm. Các mẫu xét nghiệm chứa trong một chiếc ống, các tế bào máu đỏ sẽ lắng xuống tại đáy của ống. Bác sĩ theo dõi tốc độ máu lắng, nếu máu lắng càng nhanh thì nguy cơ viêm nhiễm càng lớn.

pha-thai-2-tuan-tuoi-bang-cach-nao

 • Kiểm tra đường huyết

Người ăn chay và người ăn uống bình thường sẽ có lượng đường huyết khác nhau. Nó có thể ảnh hưởng tới cơ hội mang thai của người phụ nữ. Vì vậy, việc kiểm tra lượng đường trong máu và insulin là việc cần làm để biết nguy cơ vô sinh.

 • Xét nghiệm VDRL

Xét nghiệm VDRL là xét nghiệm giúp tìm kháng thể giang mai. VDRL dùng kháng nguyên chế từ tim bò, cho phản ứng với huyết thanh của người khám. Nếu kết tủa như bông là phản ứng dương tính, nghĩa là người bệnh đã bị giang mai. Tuy nhiên, đây là phản ứng nhạy, dễ làm và độ đặc hiệu không cao. Nếu muốn có đặc hiệu cao phải dùng kháng nguyên là bản thân xoắn khuẩn Treponema.

 • Xét nghiệm rubella IgG

Xét nghiệm này được thực hiện để biết nếu đang miễn dịch với virus Rubella thì không phải khám vô sinh. Hầu hết phụ nữ đều đã được miễn dịch với virus này trước khi thụ thai. Lưu ý, nếu sản phụ mang virus trong 3 tháng đầu thai kỳ thì sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi.

 • Thử nghiệm vitamin B12 và D3

Xác định mức độ vitamin B12 hoặc folate là rất quan trọng để kiểm tra xem người bệnh có nguy cơ thiếu máu hay không. Còn mức độ của vitamin D3 có liên quan đến vô sinh ở phụ nữ.

hien-tuong-sau-khi-dat-thuoc-phu-khoa

 • Xét nghiệm hormon tuyến giáp

T3, T4 và TSH là những loại hormon tuyến giáp nếu không nằm trong ngưỡng mong muốn thì rất có thể tuyến giáp đang hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém gọi là cường giáp và suy giáp. Việc rối loạn chức năng tuyến giáp đóng vai trò quan trọng đến quá trình rụng trứng và mang thai.

 • Xét nghiệm nội tiết tố nữ

Xét nghiệm nội tiết tố nữ được tiến hành để khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn. Ngoài ra, xét nghiệm này còn được dùng để theo dõi sự phát triển nang noãn và có rụng trứng. Hơn nữa, nó giúp bác sĩ biết được mức độ hormon sinh sản, nguy cơ vô sinh gây ra do sự can thiệp trong quá trình rụng trứng hoặc dự trữ buồng trứng không phù hợp.

Các xét nghiệm nội tiết tố nữ các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện bao gồm xét nghiệm prolactin, xét nghiệm hormon E2 hoặc Estrogena, xét nghiệm hormone LH, xét nghiệm hormone FSH, xét nghiệm hormone AMH.

Hy vọng những thông tin trên của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế đã giúp bạn đọc biết được các cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không.

cach-dat-thuoc-vao-am-dao

 Xem thêm>> {BS Phụ Khoa Tư Vấn} Khám Phụ Khoa Là Khám Những Gì? Khám Ở Đâu TỐT

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA KIM MÃ
Đ/C: 12 Kim Mã – Hà Nội
Hotline: 024 3825 5599
Website: yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *