Góc tư vấn

{Xem ngay} Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày chính xác nhất

Một số chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay bị rối loạn kinh nguyệt thường sẽ rất khó có thể tính ngày rụng trứng. Vậy đối với những trường hợp này thì phải làm sao để có thể tính được ngày rụng trứng một cách chính xác nhất? Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ chia sẻ cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày ngay trong bài viết dưới đây. 

cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

I. Thời điểm dễ thụ thai 

Thông thường thì chu kỳ kinh nguyệt phổ biến của các chị em sẽ là 28 ngày. Theo đó thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 và được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Và thời điểm từ ngày 11 đến ngày thứ 16 chính là thời kỳ dễ thụ thai nhất của các chị em phụ nữ.

Trong đó, từ ngày 13 đến ngày 15 của chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất của chu kỳ. Tuy nhiên, trường hợp này được áp dụng trong điều kiện các chị em có chức năng sinh sản bình thường, đồng thời  không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

II. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày khi kinh nguyệt không đều

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày đó là các chị em tính thời điểm có kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Trước đó thì các chị em có thể thấy vài giọt máu nhưng ngày đó có thể bỏ qua, không cần tính. Nhiều chị em phụ nữ đến nay vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ kinh mới, dẫn đến tình trạng  tính ngày rụng trứng dễ bị sai lầm.

1. Với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của các chị em phụ nữ là 32 ngày cố định thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ kinh nguyệt hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán. Nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại với chị em phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi 1. 

 2. Với chị em có chu kỳ kinh 26 đến 30 ngày

Đối với một chu kỳ kinh nguyệt thông thường là 26 đến 30 ngày thì các chị em phụ nữ phải tính toán 2 thời điểm dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất, hai chính là chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau. Theo đó thì với chu kỳ 26 ngày, thời điểm dễ thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm thụ thai của các chị em phụ nữ sẽ ở ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 12 đến ngày 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn và các chị em đang ở tình trạng  thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có được một biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định.

III.  Sinh hoạt vợ chồng như thế nào để dễ thụ thai?

cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

1. Tần suất

Lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng để tăng khả năng thụ thai đó chính là sinh hoạt vợ chồng với tần suất lý 2 lần trên một tuần hoặc 3 lần trên một tuần. Chú ý rằng làm chuyện ấy mỗi ngày sẽ không làm tăng xác suất thụ thai mà còn có thể gây ra tác dụng ngược làm giảm lượng tinh trùng, khiến cơ thể mệt mỏi.

Thời điểm dễ thụ thai với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày là trong khoảng ngày 13 đến ngày  15, vì thế giai đoạn này cần tiến hành sinh hoạt vợ chồng 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai. Nếu các chị em chỉ quan hệ 1 lần một tuần hoặc ít hơn thì khả năng cao là các chị em  đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.

2. Lưu ý trong quá trình sinh hoạt vợ chồng

Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở tình trạng nhiệt độ cao, nóng. Bên cạnh đó cần giảm bớt hoặc dừng hẳn việc massage, tắm bồn hay xông hơi, ngoài ra cũng nên hạn chế vận động mạnh, đi xe đạp

Còn các chị em nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai như lượng khí hư tăng lên nhiều, đồng thời tăng ham muốn tình dục. Sau sinh hoạt vợ chồng thì nên nằm ngửa 10 đến 15 phút và tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Hơn nữa các chị em cần điều trị các bệnh về âm đạo trước khi có kế hoạch mang thai. Bên cạnh đó, việc nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày chính xác sẽ giúp tăng khả năng đậu thai, đặc biệt là đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

khac-phuc-yeu-sinh-ly

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế đã cung cấp cho các chị em những thông tin cần thiết để các chị em nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày một cách chính xác nhất.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *