Góc tư vấn

Kiến thức chung về “chu kỳ kinh nguyệt của con gái” |Bạn Đã Hiểu Rõ?‎

Cơ thể của một người con gái hết sức diệu kỳ nhưng cũng vô cùng phức tạp. Chu kỳ kinh nguyệt của con gái nằm ở trung tâm sự rắc rối đó. Vậy có những điều gì mà các chị em cần biết về vấn đề này? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái là một quá trình sinh học lặp đi lặp lại mỗi tháng, tuy nhiên hầu hết các chị em phụ nữ đều không hiểu rõ về bốn giai đoạn của mỗi chu kỳ. Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ chia sẻ cho các chị em những thông tin đáng tin cậy từ chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa về kinh nguyệt cũng như cách tính ngày rụng trứng cho các chị em phụ nữ.

Giai đoạn đầu tiên là kinh nguyệt khi hành kinh. Tiếp theo là giai đoạn nang trứng khi cơ thể của các chị em phụ nữ có khả năng có thai. Rụng trứng là giai đoạn kế tiếp  – khi trứng rụng từ buồng trứng với mục đích chuẩn bị thụ tinh với tinh trùng.

Giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ này được gọi là giai đoạn hoàng thể, lúc này, sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra đó là  được thụ thai hoặc không thụ thai. Khi không thụ thai, các niêm mạc ở thành tử cung sẽ rơi ra và các chị em phụ nữ sẽ  bắt đầu giai đoạn một của chu kỳ tiếp theo. Trong đó, quá trình rụng trứng khiến cho nhiều chị em cảm thấy bối rối.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng chính là một giai đoạn mà buồng trứng sản sinh ra một quả trứng. Nhưng quá trình này hết sức phức tạp, quả trứng đó là nỗ lực thụ thai của cơ thể của các chị em phụ nữ, và số lượng trứng chỉ có hạn. Dù các chị em có khả năng sinh ra với 1 triệu trứng chưa phát triển. Nhưng chỉ còn khoảng 300 nghìn trứng khi đến tuổi dậy thì và con số đó tiếp tục giảm dần khi các chị em già đi.

Mỗi tháng, cơ thể của các chị em nuôi lớn một quả trứng như vậy trong thời kỳ rụng trứng. Khi cơ thể các chị em sản sinh đủ lượng estrogen và lượng hormone hoàng thể tăng lên. Thời điểm này trứng xuất hiện và được đưa qua ống dẫn trứng về phía tử cung. Estrogen kích thích tử cung của các chị em phụ nữ sản xuất thêm máu và mô mềm khiến cho thành tử cung dày lên, chuẩn bị để chứa trứng được thụ tinh.

Trứng chỉ tồn tại được từ 12 đến 24 giờ để đợi tinh trùng đến thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh thì lúc này trứng sẽ được chuyển đến tử cung và bám vào thành tử cung, ở đó phát triển thành thai nhi. Nếu trứng không được thụ tinh, thành tử cung sẽ rơi ra cùng với trứng và tạo nên máu kinh ở các chị em phụ nữ.

Thời điểm rụng trứng

Đối với các chị em phụ nữ đang cố thụ thai thì giai đoạn rụng trứng chính là thời điểm lý tưởng dành cho các chị em. Trong một chu kỳ 28 ngày, các chị em phụ nữ thường sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14. Tùy cơ thể của từng chị em thì thời gian rụng trứng sẽ kéo dài từ 12 đến 48 giờ.

Các triệu chứng khi rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái

Cơ thể có những dấu hiệu để báo cho các chị em phụ nữ biết khi nào nó đang rụng trứng. Với các triệu chứng khác nhau ở từng chị em. Một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất là dịch từ cổ tử cung của các chị em phụ nữ, dịch này có dạng đặc sệt giống như lòng trắng trứng, đây là kết cấu cần thiết để giữ tinh trùng sống và có khả năng thụ tinh cho trứng.

Nhiệt độ cơ thể của các chị em phụ nữ những ngày này cũng thường tăng lên. Đồng thời cổ tử cung cũng mềm hơn, nới rộng và ẩm ướt hơn để phục vụ hoạt động tình dục. Một số triệu chứng khác đó chính là cơ thể của các chị em phụ nữ căng lên, ngực nhạy cảm hơn và cảm hứng tình dục tăng.

Khi cơ thể được thụ thai

Nếu các chị em phụ nữ đang tính ngày rụng trứng để thụ thai thì các chị em nên tính luôn một hai ngày trước và sau ngày rụng trứng. Dù trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng 12 đến 24 giờ thế nhưng tinh trùng có thể sống được khoảng bốn, năm ngày trong cơ thể.

Nếu các chị em phụ nữ đang cố tránh thai, thông tin này cũng cực kỳ quan trọng để các chị em có thể tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng các phương pháp tránh thai hiệu quả trong những ngày này. Các chị em phụ nữ cần chú ý chu kỳ kinh nguyệt và các dấu hiệu rụng trứng để xác định giai đoạn rụng trứng chính xác của cơ thể.

bi-ngua-vung-kin-phai-lam-sao

 Hy vọng qua những chia sẻ này của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế các chị em đã hiểu hơn về chu kỳ kinh nguyệt của con gái để có được những điều chỉnh phù hợp cho cơ thể của mình.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *