Góc tư vấn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Chia sẻ cách giảm BỚT ĐAU ngày đèn đỏ

Ở tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu thay đổi trở nên giống như người lớn. Một trong những thay đổi dễ dàng nhận thấy là xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của yhocquocte.net để có thêm những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt nhé.

chu kỳ kinh nguyệt là gì

Ở phụ nữ, hầu hết đều có kinh nguyệt đầu tiên trong độ tuổi từ 12 tuổi đến 14 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có những bạn gái bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn.

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Đó là khi bắt đầu tuổi dậy thì, não bộ phát ra những tín hiệu để cơ thể sản xuất hormone. Một trong những các hormone đó, sẽ có các hormone chuẩn bị cho cơ thể người phụ nữ mỗi tháng khi thụ thai có thể xảy ra. Quá trình này được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Hormone này làm cho lớp niêm mạc tử cung trở nên dày, chứa nhiều mạch máu và mô hơn. Một trong hai buồng trứng này sẽ phóng thích ra trứng, đó gọi là sự rụng trứng. Sau khi trứng rụng, trứng sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng đi về phía tử cung để làm tổ.

Việc mang thai sẽ không thể xảy ra nếu trứng không được thụ tinh với tinh trùng của người đàn ông. Lúc này, lớp niêm mạc của tử cung sẽ bong ra và chảy ra bên ngoài thông qua âm đạo. Giai đoạn có kinh hay giai đoạn hành kinh chính là sự đào thải máu và mô này từ lớp niêm mạc tử cung.

2. Thời gian có kinh nguyệt trong bao lâu?

Khi có kinh nguyệt lần đầu tiên nó sẽ chỉ kéo dài khoảng vài ngày. Những lần có kinh đầu tiên có thể rất ít và đôi khi chỉ thấy một vài vệt máu màu nâu đỏ. Tuy nhiên những lần sau kỳ kinh đầu sẽ có thể sẽ kéo dài và nhiều hơn. Thời gian có kinh nguyệt kéo dài khoảng từ 2 – 7 ngày là bình thường.

3. Chu kỳ kinh nguyệt là bao lâu?

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên bắt đầu hành kinh trong một tháng cho đến ngày đầu tiên chảy máu trong tháng tiếp theo. Một chu kỳ kinh nguyệt bình quân là trong khoảng 28 ngày, tuy nhiên ở một số người sẽ có chu kỳ kinh nguyệt từ 21 – 45 ngày cũng đều là bình thường. Kể từ lần có kinh nguyệt đầu tiên, có thể bạn sẽ mất đến 6 năm hoặc lâu hơn thế để có những chu kỳ kinh nguyệt đều.

4. Theo dõi thời gian chu kỳ kinh nguyệt

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp chúng ta dễ dàng dự đoán được thời điểm có kinh nguyệt vào tháng tiếp theo, cũng như tính được thời điểm khi nào có khả năng thụ thai. Để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, các bạn gái có thể tải những ứng dụng có sẵn trên internet hoặc trên điện thoại.

5. Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trên lịch

chu kỳ kinh nguyệt là gì

Ngoài ra, các bạn gái cũng có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trên lịch. Bạn chỉ cần đánh dấu ngày đầu tiên chảy máu vào lịch và cả những ngày tiếp theo trong thời gian nếu vẫn đang chảy máu. Ngày đầu tiên có kinh sẽ được đánh dấu đầu tiên là ngày thứ nhất. Sau đó tiếp tục đến từng ngày cho đến khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

6. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân trong thời kỳ kinh nguyệt

Băng vệ sinh: Đây là sản phẩm được nhiều chị em sử dụng hàng ngày. Băng vệ sinh là một miếng được dán lên quần lót có tác dụng hút máu kinh nguyệt chảy ra. Băng vệ sinh được thiết kế với nhiều kích thước, có độ dày và kiểu dáng khác nhau. Chị em cần chú ý thay băng vệ sinh ít nhất sau mỗi 4 giờ hoặc vào khi nào cảm thấy băng thấm quá nhiều hoặc gây cảm giác ẩm ướt và gây khó chịu.

Tampon: Đây là loại ống nhựa hoặc ống giấy giúp cho tampon dễ trượt vào đúng chỗ. Một số loại sẽ không có thiết bị này và được chèn bằng ngón tay. Tampon có một sợi dây ngắn được gắn phần cuối trồi ra ngoài âm đạo, giúp cho người sử dụng có thể rút ra dễ dàng. Cũng như băng vệ sinh, các bạn nữ cũng cần thay tampon ít nhất 4 giờ. Đó là bởi nếu để tampon lâu trong âm đạo có thể liên quan đến hội chứng shock nhiễm độc.

Cốc nguyệt san: Sản phẩm này được làm bằng nhựa hoặc cao su. Cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo để đón được dòng chảy kinh nguyệt. Bạn có thể lấy ra và làm sạch cốc sau 8 đến 12 giờ. Một số cốc nguyệt san chỉ sử dụng được một lần nhưng một số loại có thể rửa sạch và tái sử dụng.

7. Kinh nguyệt có khiến đau bụng hay khó chịu?

lam-gi-khi-vung-kin-co-mui-hoi

Khi đến kỳ kinh nguyệt thường, rất nhiều chị em cảm thấy có những cơn đau quặn ở bụng dưới hoặc cảm thấy đau lưng hoặc cương tức ngực. Một số khác cảm thấy đau đầu, chóng mặt, có thể buồn nôn hoặc tiêu chảy. Để làm giảm những chứng khó chịu có thể xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn có thể áp dụng những cách sau:

– Uống ibuprofen hoặc naproxen sodium (nếu cơ thể của bạn không bị dị ứng với aspirin hoặc bị hen suyễn nặng). Chính vì vậy bạn luôn phải tuân theo hướng dẫn và chỉ định trên chai về liều lượng dùng.

– Chườm nước ấm hoặc các nguồn nhiệt khác lên  bụng hoặc ở thắt lưng để làm giảm chứng đau bụng, khó chịu.

Trên đây là những thông tin hữu ích của yhocquocte.net hy vọng đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi: chu kỳ kinh nguyệt là gì? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *