Góc tư vấn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai hoặc tránh thai an toàn

Bạn đã biết gì về chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai? Đâu là thời điểm giúp tăng khả năng thụ thai? Làm sao để có thể mang thai tự nhiên? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây của yhocqucote.net

Không phải ai cũng biết về chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai. Nắm được những kiến thức về kinh nguyệt, thụ thai sẽ giúp bạn có thể chủ động trong việc mang thai và sinh con.

chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại ở cơ thể người phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và rất cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình được diễn ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh. Đèn đỏ là một hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh trong tuổi dậy thì và ở cuối tuổi sinh sản.

Kinh nguyệt cũng là dấu hiệu thông báo rằng phụ nữ không có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của người phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng thích một trứng (đôi khi là hai trứng). Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung được bao phủ bề mặt tử cung và xây dựng theo kiểu đồng bộ hóa. Sau khi phóng noãn, nội mạc tử cung sẽ thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành nên thai kỳ.

Nếu sự thụ tinh và thai kỳ không xảy ra thì tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc và một chu kỳ kinh mới bắt đầu. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài trong khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 25-35 ngày.

2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Việc tính được chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các chị em lên kế hoạch chủ động chăm sóc bản thân cũng như lường trước được những vấn đề có thể xảy ra trong những ngày hành kinh.

Theo các chuyên gia, một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Dưới đây là các bước giúp bạn có thể tính xem chu kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra bao nhiêu ngày:

  • Bước 1: Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày đèn đỏ bắt đầu xuất hiện, đây chính là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bước 2: Bạn tiếp tục theo dõi cho tới ngày xuất hiện đèn đỏ tiếp theo và đánh dấu lại, đây là ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bước 3: Qua bước 1 và bước 2, bạn có được ngày bắt đầu và kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt, từ đó sẽ tính được chu kỳ kinh của mình.
  • Bước 4: Bạn theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng, có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình, từ đó mà bạn có thể tính được ngày đèn đỏ tiếp theo sẽ đến là vào khi nào.

Ví dụ :

  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 của bạn là ngày: 1/11/2019
  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 của bạn là ngày: 29/11/2019
  • Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ là 28 ngày.

3. Đâu là thời điểm dễ thụ thai nhất?

Chúng ta thường lấy chu kỳ kinh nguyệt thông thường được diễn ra là 28 ngày để tính toán. Theo đó thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 14, được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Và thời điểm từ ngày 11, thì ngày thứ 16 là thời điểm dễ thụ thai. Trong đó từ ngày 13-15 của chu kỳ kinh nguyệt là thời gian có khả năng thụ thai cao nhất của chu kỳ. Với điều kiện là chị em phải có chức năng sinh sản bình thường cũng như không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

Thực tế, có rất nhiều người cho rằng quan hệ ngay sau khi rụng trứng sẽ dễ có thai nhất. Theo số liệu nghiên cứu của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, thời điểm “vàng” để thụ thai là trong khoảng thời gian 6 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 5 trước thời điểm trứng rụng đến 1 ngày sau khi lúc rụng trứng.

Trong 6 ngày này, nếu vợ chồng có quan hệ ở thời điểm trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày sẽ dễ có thai nhất. Nếu quan hệ vào đúng ngày rụng trứng hay sau khi trứng đã rụng thì tỉ lệ thụ thai thành công sẽ giảm đi.

4. Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng để thụ thai là một trong những phương pháp phổ biến và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này hầu như chỉ thành công ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và không bị rối loạn.

Khi tính ngày rụng trứng để thụ thai, các bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong một vài tháng để xác định chính xác thời gian trứng chín và rụng. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng đều đặn như vậy. Để theo dõi, bạn cần đánh dấu lại ngày bắt đầu và kết thúc hành kinh của mình. Ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 8 – 20 trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu quan hệ trong khoảng thời gian này sẽ dễ thụ thai nhất.

dia-chi-pha-thai-an-toan

Trên đây là những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai yhocquocte.net đã cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này, các chị em đã biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt để dễ thụ thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *