Góc tư vấn

Khám tiền hôn nhân cần chuẩn bị những gì? Tại sao phải khám trước cưới‎

Đối với các cặp đôi sắp trở thành vợ chồng thì việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là điều nên làm. Tại sao cần khám tiền hôn nhân, khám tiền hôn nhân cần chuẩn bị những gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp cho bạn đọc trong bài viết dưới đây.

khám tiền hôn nhân cần chuẩn bị những gì

1. Tại sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Trước khi tìm hiểu về việc khám tiền hôn nhân cần chuẩn bị những gì, bạn đọc cần biết được tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn bước vào đời sống vợ chồng một cách tự tin với lối sống tình dục an toàn, sẵn sàng đón một em bé khỏe mạnh.

Còn đối với những người chưa có kinh nghiệm trong đời sống tình dục thì khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, các bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn trẻ chuẩn bị kiến thức, tâm lý cho cuộc sống tình dục vợ chồng, tránh được những rắc rối có thể xảy ra trong đời sống tình dục. Ngoài ra, các bạn cũng biết được những căn bệnh lây nhiễm, ảnh hưởng đến đường sinh sản hoặc biết được những hậu quả của bệnh tật có từ trước ảnh hưởng đến sự sinh sản, thai nghén.

Với những cặp đôi đang mong muốn có con, khám tiền hôn nhân là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở giúp bạn đón nhận những đứa con khỏe mạnh. Khám tiền hôn nhân sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ sau này.

2. Khi nào cần đi khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Theo các bác sĩ, thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân hợp lý nhất là khoảng 6 tháng trước khi kết hôn. Những kinh nghiệm khám tiền hôn nhân của nhiều cặp vợ chồng cũng cho biết, nếu như sau khi khám tiền hôn nhân mà một trong hai (hoặc cả hai) phát hiện ra mình đang mắc bệnh thì thời gian này sẽ giúp họ điều trị, chữa trị dứt điểm trước khi cưới. Điều này vô cùng quan trọng đối với những cặp đôi có kế hoạch sinh con ngay sau khi kết hôn.

3. Khám tiền hôn nhân cần chuẩn bị những gì?

Trước khi khám tiền hôn nhân, điều đầu tiên là bạn cần chuẩn bị tinh thần, thời gian và tiền bạc khi đi khám. Bởi nếu trong trường hợp cả hai phát hiện một số dấu hiệu bất thường của sức khỏe thì cần phải tiến hành điều trị sớm nhất.

Bạn có biết rằng khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ bao gồm cả việc khám tổng thể, khám phụ khoa, nam khoa cũng như việc kiểm tra và xét nghiệm mà các bác sĩ sẽ thực hiện. Chính vì vậy, trước khi đi khám tiền hôn nhân, các cặp đôi cần lưu ý những vấn đề sau:

– Hai bạn cần mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như: chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, bảo hiểm… Trên thực tế, buổi sáng ở các bệnh viện thường gặp phải tình trạng đông đúc, quá tải. Do đó, người đi khám nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để được khám sớm, tránh mất thời gian cũng như chờ đợi hàng giờ để khám.

– Xét nghiệm máu: Khi khám tiền hôn nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, một số xét nghiệm không bắt buộc bạn phải nhịn ăn. Tuy nhiên, đa phần các xét nghiệm quan trọng như xét nghiệm máu, test triglyceride, xét nghiệm cholesterol… đều yêu cầu bạn phải nhịn ăn trước thời điểm lấy máu khoảng 10 tiếng. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đi lấy máu vào buổi sáng, khi chưa ăn uống.

khám tiền hôn nhân cần chuẩn bị những gì

– Hai bạn sẽ được khám sức khỏe sinh sản. Vì vậy, trước khi siêu âm bụng đặc biệt là siêu âm phần phụ, tuyến tiền liệt thì các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải uống thật nhiều nước rồi nhịn đi tiểu khoảng 1 tiếng sau đó mới được làm siêu âm. Bởi khi bàng quang đầy tạo môi trường truyền âm rất thuận lợi cho sóng siêu âm, từ đó các bác sĩ có thể kiểm tra và siêu âm được kết quả chính xác.

– Đối với phụ nữ, việc kiểm tra nước tiểu, phân và phiến đồ âm đạo, cổ tử cung nên được thực hiện ít nhất 5 ngày trước kỳ kinh tới hoặc 5 ngày sau kỳ kinh trước. Vậy các bạn nữ nên nhớ không nên đi khám khi mình đang trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc đang đặt thuốc âm đạo…

– Ngoài ra, các bạn cũng nên kiêng quan hệ tình dục, không sử dụng các chất kích thích hoặc đồ uống có ga, có cồn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Hãy giữ tinh thần thoải mái và hợp tác với các bác sĩ khi tiến hành thăm khám. Các bạn nữ cần tránh mặc quần bò quá chật hoặc mặc váy liền thân sẽ gây bất tiện cho các bác sĩ trong việc kiểm tra sức khỏe sinh sản.

– Với những bệnh nhân tiểu đường thì không được dùng thuốc hoặc insulin vào buổi sáng khi đến khám tiền hôn nhân. Còn với bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp thì vẫn được dùng theo đơn hàng ngày. Các bạn cũng cần liên hệ với các bác sĩ về việc dùng thuốc trước khi khám nhé.

Hy vọng sau khi đọc bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã, bạn đọc đã biết được khám tiền hôn nhân cần chuẩn bị những gì.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *