Góc tư vấn

Kinh nguyệt có màu xám “TIẾT LỘ” điều gì về sức khỏe của bạn?

Bạn có biết rằng màu sắc của máu kinh nguyệt sẽ tiết lộ về vấn đề sức khỏe. Vậy máu kinh nguyệt có màu xám có làm sao không? Hãy cùng yhocquocte.net đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

kinh nguyệt có màu xám

1. Tại sao máu kinh nguyệt có màu xám?

Nếu bạn thấy kinh nguyệt có màu xám, đỏ lẫn lộn thì đây có thể là do dấu hiệu đang mang thai. Máu báo thai thường có màu xám đỏ, nâu đỏ, hồng nhạt, đỏ sẫm, không có chất nhầy và vón cục như máu kinh nguyệt. Lượng máu báo thai ra rất ít và nhỏ giọt,  nhiều lúc chỉ là một vệt nhẹ trên quần. Nó không ra một lượng nhiều như máu ra vào ngày “đèn đỏ”.

Nhìn chung nếu máu kinh nguyệt có màu xám, nâu hoàn toàn bình thường, tuy nhiên bạn cũng cần theo dõi thêm cơ thể để nhận biết đây có đúng là máu báo thai hay không hay là một hiện tượng khác của có thể. Bởi nếu có thai mà ra máu bất thường với màu sắc như trên là dấu hiệu nguy cơ bị sảy thai sớm. Có đến 20% phụ nữ biết mình đang mang thai và bị sẩy thai trong 10 tuần đầu. Còn nếu bạn không có thai mà xuất hiện kinh nguyệt có hỗn hợp màu này thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

2. Máu kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Đối với tất cả chị em phụ nữ thì kinh nguyệt hàng tháng chính là hiện tượng sinh lý bình thường. Ngoài ra, nó cũng trở thành dấu hiệu phản ánh sức khỏe và chức năng sinh sản của người phụ nữ. Các chuyên gia phụ khoa cho biết: Kinh nguyệt có màu máu được cho là bình thường thì phải đạt đầy đủ những yếu tố sau:

kinh-nguyet-ra-nhieu-mau-cuc

– Bình thường, đối với người phụ nữ có sức khỏe tốt thì máu kinh sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ nhạt, có tính dẻo kết dính, mùi máu kinh hơi tanh. Màu máu đỏ tươi là dấu hiệu thể hiện của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và ổn định. Điều này cũng cho thấy lượng máu lưu thông tốt ở khu vực xương chậu và không hề bị đọng lại trong tử cung. Tuy nhiên, màu máu đỏ tươi được gọi là bình thường nếu tháng nào màu máu kinh nguyệt của bạn cũng như vậy. Chẳng hạn nếu có sự thay đổi đột ngột, từ màu nâu sẫm, đỏ cam chuyển sang đỏ tươi trong thời gian ngắn thì lại là dấu hiệu bất thường.

Ở một số bạn nữ, vào những ngày “cao trào” của chu kỳ kinh sẽ xuất hiện những vết máu màu đỏ thẫm. Đây cũng là dấu hiệu bình thường cho thấy tử cung đang co bóp mạnh mẽ. Nhưng nếu hiện tượng màu máu đỏ sẫm ào ạt và kéo dài liên tiếp thì các bạn nữ cần lưu ý theo dõi.

– Chu kỳ kinh nguyệt được cho là đều và ổn định khi số ngày hành kinh của bạn ở tất cả mỗi tháng đều giống nhau. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện chu kỳ đến khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo là 28 ngày. Có một số quan niệm cho rằng chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn 28 ngày là không bình thường, điều này là không đúng. Bởi một chu kỳ ngắn từ 21 ngày hoặc kéo dài đến 35 ngày sẽ được coi là bình thường. Đôi khi cũng có những sự thay đổi nhỏ giữa các chu kỳ kinh của bạn, điều này là hoàn toàn bình thường.

kinh-nguyet-ra-nhieu-mau-cuc

– Lượng máu kinh của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ dao động từ 60ml đến 80ml trong một lần. Lượng máu thực tế trong kinh nguyệt chỉ chiếm khoảng 36%,  64% là các thành phần khác như niêm mạc tử cung, chất nhầy cổ tử cung, âm đạo.

– Phụ nữ sẽ có trung bình kinh nguyệt trong vòng 3-5 ngày, nhưng kinh nguyệt kéo dài 2-7 ngày cũng không có vấn đề gì. Nếu có kinh nguyệt vượt quá 7 ngày cũng là bình thường khi lượng máu kinh rất ít. Còn khi vượt quá 7 ngày được cho là không bình thường.

Bên cạnh đó, mỗi khi đến ngày hành kinh cơ thể của nữ giới sẽ có một vài thay đổi, là dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết trước sắp đến ngày như: khí hư tiết ra nhiều, đau tức và tăng kích thước vùng ngực, vùng bụng hơi căng phình (giống cảm giác bị ăn khó tiêu), bụng dưới đau âm ỉ do sự co bóp ở tử cung, tâm trạng thất thường, đau lưng, cơ thể mệt mỏi… Tất cả các triệu chứng trên sẽ giảm dần sau 1 – 2 ngày đầu của kỳ hành kinh nên các bạn đừng lo lắng.

Nếu đáp ứng được đầy đủ các yếu tố nêu trên về màu máu kinh và sự đều đặn kỳ kinh hàng tháng thì bạn hãy yên tâm. Vì đây là những dấu hiệu của một chu kỳ nguyệt bình thường và khỏe mạnh.

bi-ngua-vung-kin-phai-lam-sao

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích của yhocquocte.net để giải đáp đến bạn đọc câu hỏi: kinh nguyệt có màu xám có làm sao không, và những dấu hiệu máu kinh nguyệt, kỳ kinh như thế nào là bình thường. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin cần thiết về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Từ đó, khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường thì cần đến các bác sĩ chuyên khoa uy tín, giàu kinh nghiệm để được thăm khám và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *