Góc chia sẻ

Kinh nguyệt không đúng ngày “CẢNH BÁO” chị em điều gì?

Nhiều chị em phụ nữ khi rơi vào tình trạng kinh nguyệt không đúng ngày thường rất lo lắng và không biết nó có ảnh hưởng gì đến sinh sản không. Để giúp các chị em tháo gỡ những băn khoăn và thắc mắc liên quan đến vấn đề này, Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ chia sẻ ngay sau đây.

kinh nguyệt không đúng ngày

Kinh nguyệt không đúng ngày có ảnh hưởng gì không

Kinh nguyệt không đều là một trong những vấn đề mà khiến nhiều chị em phụ nữ bất an cả về tinh thần và sức khỏe. Tình trạng này chính là trường hợp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt với một số biểu hiện như kinh nguyệt không đúng định kỳ hay kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, ngoài ra còn có tính trạng ngày hành kinh kéo dài, máu kinh đen cũng như vón cục,… và nhiều trường hợp khác.

Chu kỳ kinh nguyệt của các chị em phụ nữ sẽ được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh tháng này cho tới ngày trước của kỳ kinh tháng sau, thông thường sẽ là khoảng 28 đến 30 ngày, mặc dù vậy thì những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh từ 25 đến 30 ngày thì được coi là thông thường, và  màu sắc kinh nguyệt được cho là bình thường sẽ có máu màu đỏ sẫm, lẫn với một số mảnh vụn cũng như chất nhờn của màng tử cung.

Trong vòng thời gian từ 2 đến 7 ngày được coi là bình thường, bình thường nhất là từ 3 đến 5 ngày. Lượng máu kinh nguyệt bình quân của các chị em phụ nữ sẽ là khoảng từ 50ml. Kinh nguyệt không đều thường không phải quy luật, đó có thể là tình trạng kinh nguyệt ra rất nhiều hay rất ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài với máu có màu đen sẫm hay đỏ nhạt.

Những chuyên gia và y bác sĩ sản phụ khoa cho rằng, kinh nguyệt không đều là một tình trạng bệnh, bởi vậy nên các chị em phụ nữ cần kiểm tra và chữa trị sớm. và việc uống thuốc chữa cũng cần phụ thuộc theo lứa tuổi như tuổi dậy thì, tuổi sinh nở hay  tuổi mãn kinh. Bởi ở mỗi độ tuổi khác nhau thì dùng thuốc cũng không giống nhau, mỗi người một khác.

Kinh nguyệt không đúng ngày có khó thụ thai được không?

Đến tuổi tuổi dậy thì các chị em sẽ bắt đầu có kinh nguyệt. Thời gian đầu kinh nguyệt thường sẽ không được ổn định. Các chị em phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sẽ gặp tình trạng kinh nguyệt mắc rối loạn. Cả 2 trường hợp trên là khá bình thường trong cuộc đời của một người phụ nữ. Việc hỗ trợ điều trị sẽ giúp cho các chị em phụ nữ kịp thời điều hòa kinh nguyệt và bảo đảm sức khỏe cũng như tinh thần cho các chị em.

Hầu hết các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có chu kỳ kinh nguyệt theo quy luật bình thường trong mỗi tháng. Nhưng trên thực tế lại có rất nhiều nguyên nhân như sức khỏe, môi trường làm việc, ăn uống cùng như  tính tình và rất nhiều mặt khác gây ra tình trạng rối loạn nội tiết, thời điểm này kinh nguyệt sẽ không đều ở các mức độ khác nhau. Khá nhiều trường hợp thì tình trạng này không ảnh hưởng tới đời sống, có khá nhiều chị em  phụ nữ khi trẻ tuổi thường không coi trọng và không chữa trị, bởi vậy sau này có khả năng gây ra trường hợp vô sinh.

Thông qua thống kê và nghiên cứu thì một số phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có dấu hiệu hành kinh không đều. Và đa số các chị em phụ nữ chưa hay không muốn có thai mà bị kinh nguyệt không đều đặc biệt là dạng thưa kinh thì luôn trong tâm trạng lo lắng sợ có thai.

kinh nguyệt không đúng ngày

Các chuyên gia và y bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của tình trạng rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến sự rụng trứng và là nguyên nhân gây ra việc không có thai. Chẳng hạn, một số chị em phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng bất thường thì kinh nguyệt ra ít cũng như màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh, ngoài ra còn do tắc ống dẫn trứng thì thường ra rất nhiều máu cục, màu sẫm và  không đều hay do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra rất nhiều, màu đỏ tươi hay  đặc và có mùi tanh…

Vì thế, trong thực tế lâm sàng là sau khi điều trị để giúp cho chu kỳ  kinh nguyệt trở lại thông thường, một số chị em phụ nữ lại có thể thụ thai… Có khá nhiều  chị em phụ nữ lúc kinh nguyệt không đều thì nghĩ là do các bệnh về phụ khoa như viêm tử cung, tử cung thất thường hay viêm khoang xương chậu mãn tính hoặc cấp tính, khối u tử cung… mà không nghĩ tới các nguyên nhân khác

Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh đúng hay sai?

Thực tế, không phải do chu kỳ kinh nguyệt của các chị em phụ nữ không đều dẫn đến việc không có thai mà là do những căn bệnh trong cơ thể của các chị em phụ nữ làm kinh nguyệt không đều và không thụ thai được, nói cách khác thì việc hành kinh không đều cũng có thể được coi là tín hiệu khiến các chị em khó thể thụ thai.

Kinh nguyệt không đúng ngày là mối bận tâm của nhiều chị em phụ nữ. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế đã giúp các chị em giải đáp những băn khoăn về vấn đề này.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *