Góc tư vấnPhụ khoa

{GIẢI ĐÁP} Kinh Nguyệt Ra Nhiều Máu Cục “Nguy Hiểm” Hay “Bình Thường”

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục là hiện tượng bất thường của phần phụ khoa khiến cho nhiều chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng lo lắng. Vậy thì hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều máu cục có đáng lo ngại? Hãy cùng tìm hiểu với yhocquocte.net trong bài viết sau đây.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ở tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt giảm estrogen đột ngột hoặc estrogen cùng progesteron có tính chất chu kỳ.

kinh-nguyet-ra-nhieu-mau-cuc

Hiện tượng kinh nguyệt diễn ra mỗi tháng một lần ở người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Kinh nguyệt bắt đầu từ thời điểm bắt đầu dậy thì cho đến thời kỳ mãn kinh.

Hiện tượng kinh nguyệt diễn ra có tính chất chu kỳ đều đặn hàng tháng là do có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, trật tự và phức tạp của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể của người phụ nữ bao gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng. Một khi có một sự rối loạn bất kỳ của quá trình hoạt động này sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày đầu hành kinh của chu kỳ kế tiếp. Chu kỳ kinh nguyệt được phân chia thành hai phần: chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung.

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục có nguy hiểm không?

Máu kinh bình thường lúc xuất ra có dạng loãng, màu đỏ thẫm, và thường kéo dài từ 3-5 ngày. Tuy nhiên bỗng dưng lại thấy kinh nguyệt ra nhiều máu cục chị em sẽ cảm thấy vô cùn lo lắng, liệu đó có phải là dấu hiệu của một dạng bệnh lý nào đó?

kinh-nguyet-ra-nhieu-mau-cuc

– Do bị bệnh u xơ tử cung:

u xơ tử cung là một căn bệnh phụ khoa, đây là một dạng khối u lành tính thường thấy nhất của tử cung. U xơ tử cung thường xuất hiện lúc lượng estrogen trong cơ thể của chị em phụ nữ bị nâng cao đồng thời cũng là do sự tăng sinh các sợi cơ, mô cơ ở thành tử cung. Khi bị u xơ tử cung tử cung sẽ khiến cho kinh nguyệt ra nhiều hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, đồng thời kinh nguyệt còn kèm theo những cục máu đông.

– Do rối loạn nội tiết tố:

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục cũng có thể là do chị em bị rối loạn tiết tố nữ. Cơ thể người nữ giới tồn tại bên cạnh đó 2 loại hormone quy định việc sản xuất và để rơi ra lớp lót tử cung là progesterone cũng như estrogen. Và một khi một số hormone này bị xáo trộn sẽ gây nên sự phát triển của một lớp lót tử cung rất dày làm cho lượng máu kinh xuất hiện khá nhiều hơn thông thường và kèm theo những cục máu đông trong máu kinh nguyệt mà mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy.

– Bị lạc nội mạc tử cung:

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng khi lớp lót bên trong tử cung bắt đầu phát triển ra khỏi vị trí phổ thông của nó. Những màng nhầy này hoạt động na ná như niêm mạc nội mạc tử cung phổ thông và cũng như bắt đầu chảy máu trong thời kì kinh nguyệt.

Khi lớp lót này bong ra và chảy ra ngoài theo máu kinh nhìn sẽ giống như cục máu đông lớn, kèm theo các cơn đau ở trong dạ con làm cho bạn bị đau bụng nặng nề khi có “đèn đỏ”. Điều đó cho thấy bạn đã bị lạc nội mạc tử cung.

– Hội chứng buồng trứng đa nang:

Khi bị mắc hội chứng buồn trứng đa nang thì chị em phụ nữ cũng sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra nhiều máu cục. Khi bị hội chứng buồng trứng đa nang thì cơ thể sẽ bị mất cân bằng giữa các kích thích tố nữ là estrogen cũng như progesterone gây nên rối loạn chảy máu không bình thường cũng như hình thành những cục máu đông.

hien-tuong-sau-khi-dat-thuoc-phu-khoa

– Polyp:

Polyp là một căn bệnh phụ khoa, căn bệnh này khiến hình thành một số khối u càng ngày càng phát triển to lớn. Những khối u to lớn này chèn ép loại chảy của máu từ tử cung trong thời kì kinh nguyệt gây nên hình thành các cục máu đông.

Phải làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều máu cục?

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục là tình trạng khiến cho các chị em phụ nữ vô cùng lo lắng, làm cho chất lượng cuộc sống của chị em bị ảnh hưởng rất nhiều. Và thường thì khi gặp phải tình trạng này các chị em phụ nữ thường tìm mua các loại thuốc để tự chữa tại nhà. Tuy nhiên điều này sẽ vô cùng nguy hiểm bởi lẽ khi chưa biết nguyên nhân gây ra tình trạng này là như thế nào thì việc tự điều trị sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Chinh vì thế mà khi thấy kinh nguyệt ra nhiều máu cục cần phải đi gặp bác sĩ để thăm khám ngay. Hãy đến phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã để khám và chữa bệnh. Đây là một phòng khám phụ khoa uy tín chuyên chữa trị các căn bệnh phụ khoa giỏi tại Hà Nội.

phong-kham-da-khoa-quoc-te-co-tot-khong

Nguồn: https://yhocquocte.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *