Góc tư vấn

{Chuyên gia giải đáp} Máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu? Cẩm nang phụ nữ

Nhiều chị em phụ nữ đôi khi đến kỳ kinh nguyệt thì thấy máu kinh nguyệt ra nhiều bất thường, ảnh hưởng đến công việc lẫn sinh hoạt hàng ngày. Vậy máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu và chảy máu kinh nguyệt nhiều như thế có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu và xử lý như thế nào? Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ chia sẻ  ngay sau đây.

máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu

1. Máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu?

Đây là câu hỏi bất cứ cô gái nào khi dậy thì cũng thắc mắc, vậy nên Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ giải đáp ngay sau đây. Máu kinh nguyệt chảy ra  từ tử cung do bong lớp nội mạc, lượng máu kinh nguyệt cũng sẽ khác nhau tùy từng chị em phụ nữ và tùy từng tháng, dao động từ 5ml đến 25ml.

Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu. Vậy vì sao có máu kinh? Máu kinh nguyệt chảy ra từ nội mạc tử cung hay nói chính xác hơn thì đó là do sự bong lớp nông và có chu kỳ của nội mạc tử cung, là hệ quả của những thay đổi về hormone vào cuối chu kỳ kinh nguyệt.

2. Tình trạng máu kinh nguyệt ra nhiều có phổ biến hay không?

Kinh nguyệt ra nhiều chính là hiện tượng khá phổ biến trong những ngày đèn đỏ của các chị em phụ nữ. Có khoảng một phần ba các chị em phụ nữ phải tìm cách xử lý tình trạng này mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Máu kinh ra nhiều là dấu hiệu không bình thường và cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Điều này khiến cho việc sinh hoạt của cá chị em phụ nữ trở nên khó khăn và bất tiện hơn bình thường rất nhiều. Nếu nhận thấy chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn bình thường thì các chị em phụ nữ hãy đi thăm khám với bác sĩ sản phụ khoa để được chẩn đoán chính xác.

3. Kinh nguyệt chảy bao nhiêu là nhiều?

Khi các chị em nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây thì có thể xác định đó là kinh nguyệt ra nhiều: Đầu tiên đó là chảy máu kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày. Ngoài ra còn là tình trạng máu kinh thấm ướt băng vệ sinh, phải đổi miếng mới trong chưa đầy một giờ, liên tục trong vài giờ liên tiếp.

Bên cạnh đó thì các chị em có thể sẽ phải sử dụng cùng lúc nhiều miếng băng vệ sinh mới có thể kiểm soát lượng kinh nguyệt. Một dấu hiệu nữa đó chính là các chị em cần phải thay băng trong đêm. Và đặc biệt nếu các chị em nhận thấy máu kinh nguyệt chứa nhiều cục máu đông lớn, chiếm hơn một phần tư thể tích thì cũng có thể xác định là chị em đã rơi vào tình trạng máu kinh ra nhiều.

Nếu các chị em bị chảy nhiều máu kinh nguyệt thì rất có khả năng đó chính là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà các chị em cần phải điều trị. Tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và cũng có thể bị thiếu máu vô cùng nghiêm trọng gây ra tình trạng khó thở và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu

4. Nguyên nhân gây máu kinh nguyệt chảy nhiều?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các chị em phụ nữ gặp phải hiện tượng chảy máu kinh nguyệt trở nên nghiêm trọng hơn. Một số nguyên nhân mà các chị em cần biết đó chính là: tình trạng u xơ và polyp tử cung. Ngoài ra có thể đến đến từ việc lạc nội mạc tử cung, cũng có thể hiện tượng  kinh nguyệt chảy ồ ạt gây ra rụng trứng không đều đặn và khiến các chị em bị rối loạn chảy máu

5. Các phương án xét nghiệm chẩn đoán kinh nguyệt ra nhiều?

Một số xét nghiệm mà các chị em gặp hiện tượng chảy máu kinh nguyệt nhiều có thể được thực hiện, bao gồm cả thử thai và các xét nghiệm đối với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dựa trên các triệu chứng và độ tuổi của các chị em phụ nữ, một số kỹ thuật khám nghiệm bổ sung có thể cần thiết như siêu âm vùng chậu hoặc nội soi tử cung.

Ngoài ra các chị em có thể thực hiện sinh thiết nội mạc tử cung bằng cách lấy một phần mô nội mạc tử cung và tiến hành soi dưới kính hiển vi. Cùng với đó thì các chị em cũng có thể siêu âm bơm nước lòng tử cung là một thủ thuật siêu âm sử dụng chất lỏng vô trùng bơm vào tử cung của các chị em thông qua cổ tử cung và ghi nhận hình ảnh bên trong lên màn hình vi tính. Ngoài ra thì còn có thể xét nghiệm bằng chụp cộng hưởng từ bằng cách dùng thủ thuật sử dụng từ tính cực mạnh của nam châm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

pha-thai-o-dau-ha-noi

Như vậy ngoài thông tin về máu kinh nguyệt chảy ra từ đâu, Phòng khám Đa khoa Y học quốc tế còn cung cấp một số thông tin về hiện tượng chảy máu kinh nguyệt nhiều để các chị em cùng chú ý và có biện pháp phòng tránh nếu xuất hiện một số dấu hiệu trong bài viết trên đây.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *