Góc tư vấn

Màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường? Phòng khám 12 Kim Mã

Kinh nguyệt mỗi tháng đều ghé thăm các chị em phụ nữ, nhưng có lẽ chưa bao giờ các chị em để ý đến lượng máu kinh mình mất mỗi kỳ là bao nhiêu, cũng như màu sắc kinh nguyệt để biết màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường. Tuy nhiên, sau khi chia sẻ dưới đây, Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế khuyên các chị em nên chú ý bởi nó có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe của mình.

màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường

Màu hồng

Đây là màu sắc đầu tiên của kinh nguyệt mà các chị em khi băn khoăn màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường. Nếu kinh nguyệt của các chị em có màu này thì biểu thị mức estrogen thấp. Nếu các chị em là cô gái đam mê thể thao, đặc biệt là chạy bộ thì đây có thể chính là lý do khiến máu kinh của các chị em có màu hồng nhạt.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc chơi thể thao đặc biệt là chạy bộ có thể khiến cho nồng độ estrogen giảm. Vậy nếu kinh nguyệt có màu hồng thì nguy cơ là gì? Tuy hiện tại không có gì đáng ngại nhưng nếu tình trạng này liên tục kéo dài thì sẽ gia tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương ở các chị em phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Màu trong như nước

Nếu gặp tình trạng kinh nguyệt có màu trong như nước và các chị em không biết màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường thì tình trạng mà các chị em phụ nữ đang gặp phải là không bình thường, bởi kinh nguyệt có màu trong như nước cho thấy các chị em có thể đang bị thiếu dinh dưỡng hoặc cũng có thể nghiêm trọng dơn đó là ung thư ống dẫn trứng.

kinh-nguyet-ra-nhieu-mau-cuc

Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm với sự xuất hiện và phát triển của một khối ung thư bên trong các ống kết nối buồng trứng và tử cung. Tuy nhiên, các chị em cũng không cần quá lo lắng bởi bệnh ung thư này rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1 đến 2% của tất cả các loại ung thư phụ khoa.

Nếu nguyên nhân của tình trạng này là do các chị em đang bị  thiếu chất dinh dưỡng thì hãy cải thiện ngay bằng cách lưu tâm hơn đến bữa ăn hàng ngày của mình, sao cho đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể đó là bột đường, dầu mỡ, chất xơ cùng với vitamin và khoáng chất.

Màu nâu đậm

Nếu các chị em thấy kinh nguyệt có màu nâu đậm thì không cần quá bận tâm. Trả lời cho câu hỏi màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường thì chính là màu nâu đỏ, màu sắc này của kinh nguyệt là do lượng kinh cũ còn sót lại trong tử cung quá lâu và bây giờ mới trôi ra.

Các chị em có thể nhớ lại xem ở  kỳ kinh nguyệt trước đó có phải các chị em ra máu ít hơn bình thường phải không? Trong thời gian một tháng khi máu đã bị oxy hóa. Thì đến kỳ kinh này, nó sẽ trở nên tối màu hơn.

Dày và trông giống như cục máu đông

Tình trạng nồng độ progesterone và estrogen thấp chính là nguyên nhân dẫn đến việc máu kinh dày kèm theo đó là các cục máu đông. Sẽ hết sức bình thường nếu các cục máu đông xuất hiện với lượng ít hoặc vừa phải. Nhưng ngược lại, nếu chúng có kích thước lớn hơn và ra nhiều thì rất có thể là các chị em đang bị mất cân bằng hormone.

màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường

Không những thế, các chị em còn có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Cho nên các chị em phụ nữ cần theo dõi hiện tượng trong vòng vài tháng. Nếu tình trạng này  không được cải thiện thì các chị em cần đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay.

Màu xám và đỏ lẫn lộn

Nếu các chị em đang nghi ngờ mình mang thai mà lại ra máu bất thường, đặc biệt là khi máu sẽ có hai màu xám và đỏ trộn lẫn. Khi đó, các chị em không nên chủ quan vì đây chính là dấu hiệu cảnh báo sẩy thai.

Các bác sĩ cho biết có khoảng 10 đến 20% các chị em phụ nữ đang mang thai bị biết mình bị sẩy thai sớm, thường là trong 10 tuần đầu tiên. Ngoài ra, nếu các chị em nhận thấy máu kinh có màu xám và đỏ thì đó cũng chính là tín hiệu cho thấy bạn bị nhiễm STD/STI tức bị nhiễm trùng qua đường tình dục.

Màu đỏ tươi

Đây là màu sắc kinh nguyệt thường thấy nhất trong kỳ kinh nguyệt vì nó cho biết sức khỏe của các chị em phụ nữ đang ổn định. Tuy nhiên, nó chỉ bình thường khi tháng nào máu kinh của các chị em phụ nữ cũng có màu như vậy. Nếu máu đang có màu đỏ sẫm hay cam mà đột ngột chuyển sang đỏ tươi trong vòng 2 đến 3 tháng gần đây thì  đó lại là dấu hiệu bất thường và các chị em cần đi khám ngay.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Phòng khám Đa khoa y học Quốc Tế đã giúp các chị em phụ nữ giải đáp được những băn khoăn về việc màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường để có được phương pháp cải thiện kịp thời.

Nguồn: https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *