Góc tư vấn

{Chuyên gia giải đáp} Mẹ bị nấm có nên sinh thường?

Nấm âm đạo khi mang thai là tình trạng bệnh lý mà nhiều chị em trong thai kỳ thường hay gặp phải. Các mẹ bầu khi bị nấm âm đạo cần tiến hành điều trị dứt điểm bởi nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ có nguy cơ trở thành một mối nguy hại lớn cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Vậy liệu mẹ bị nấm có nên sinh thường hay không? Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ chia sẻ ngay sau đây.

mẹ bị nấm có nên sinh thường

Nguyên nhân các mẹ bầu bị nấm âm đạo

Nấm âm đạo trong thai kỳ là sự nhiễm trùng âm đạo mà có khoảng một phần ba các chị em phụ nữ sẽ có triệu chứng này. Tình trạng bệnh lý này có nguy cơ tăng cao ở các chị em phụ nữ đang trong thời kỳ thai sản. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý này đó là  do khi mang thai, sự tăng tiết hợp chất glycogen trong âm đạo làm cho nấm candida albicans là một loại nấm sống trong môi trường âm đạo và thường không gây cho các chị em khó chịu gì khi môi trường âm đạo ở mức cân bằng.

Việc các chị em phụ nữ trong thai kỳ vệ sinh vùng kín chưa đúng cách hay sử dụng các loại dung dịch vệ sinh chứa các chất làm kích thích vùng âm đạo cũng khiến cho tình trạng nấm phát triển và gây viêm nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Nấm âm đạo khi mang thai như đã nói, đó là do sự tăng sinh mạnh của nấm candida albicans gây nên tình trạng ngứa ngáy và khó chịu cho mẹ bầu.  Bên cạnh đó, nấm âm đạo còn là do một loại ký sinh trùng Trichonomas gây nên, đây là một loại ký sinh trùng có khả năng sống trong môi trường âm đạo và gây ra sự thoái hóa các tế bào thượng bì âm đạo.

vung-kin-ra-dich-mau-vang-co-mui-hoi

Điều này khiến  cho lượng pH trong vùng kín của các chị em phụ nữ mang tính kiềm nhiều hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, các chị em phụ nữ đang trong thai kỳ bị tăng hoặc giảm lượng đường hoặc axit của cơ thể cũng có thể gây nên tình trạng này.

Một số biểu hiện nấm âm đạo khi mang thai

Khi mang thai, các chị em cần chú ý một số biểu hiện nấm âm đạo sau để có biện pháp điều trị kịp thời như:

Các chị em sẽ bị ra khí hư bất thường và dịch âm đạo bị đặc lại hoặc hơi lỏng, đôi khi sẽ có màu vàng và có mùi hôi. Bên cạnh đó, vùng âm đạo của các chị em có thể sẽ trở nên tấy đỏ, ngứa ngáy, đau và nóng rát. Ngoài ra, các chị em khi bị nấm còn có thể khiến các chị em bị đi tiểu thường xuyên hoặc sưng tấy ở phía ngoài của âm đạo… và nhiều triệu chứng khác.

Nấm âm đạo ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và thai nhi?

Khi các chị em bị nấm âm đạo thì các chị em phụ nữ có nguy cơ bị sinh non hoặc sinh con nhẹ cân hơn những phụ nữ khác rất cao. Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ đang trong thai kỳ còn có nguy cơ bị nhiễm trùng ngược lên vùng tiết niệu, thậm chí bị trùng huyết.

mẹ bị nấm có nên sinh thường

Trẻ cũng có nguy cơ cao bị lây nhiễm bởi các loại nấm này có thể dính vào các cơ quan cũng như cơ thể và gây viêm niêm mạc miệng, viêm da, viêm mắt cũng như viêm hô hấp,…Với các bé gái có thể sẽ bị lây nhiễm nấm, viêm âm đạo như mẹ, đây là trường hợp viêm âm đạo bẩm sinh rất khó chữa trị vì hệ miễn dịch của bé chưa tốt đủ để dùng các loại thuốc như người lớn.

Mẹ bị nấm có nên sinh thường?

Trường hợp các mẹ bầu bị nấm hay viêm âm đạo và băn khoăn không biết mẹ bị nấm có nên sinh thường không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp các mẹ bầu đã đặt thuốc để làm sạch đường sinh. Bởi trên thực tế, vi khuẩn gây nấm và viêm âm đạo có thể lây lan sang trẻ ngay cả trong bụng mẹ hay ở ngoài môi trường nên theo các chuyên gia, các chị em khi trong thai kỳ nếu phát hiện bệnh lý này thì cần được điều trị dứt điểm trước ngày dự sinh để có thể tránh được việc gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Còn nếu sắp đến ngày sinh mà tình trạng bệnh lý vẫn chưa được điều trị thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định xem mẹ nên sinh thường hay sinh mổ. Đối với những chị em đang trong thai kì bị nấm âm đạo nhẹ thì có thể sẽ được chỉ định đặt thuốc để làm sạch đường sinh vào tuần cuối cùng của thai kỳ và lúc này các mẹ bầu hoàn toàn có thể đẻ thường được.

dia-chi-pha-thai-an-toan

Còn nếu bệnh lý đã tiến triển nặng hơn, mặc dù đã điều trị nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khả quan thì tốt nhất các mẹ bầu nên đẻ mổ. Bởi nếu sinh thường thì các loại nấm, vi khuẩn tồn tại trong âm đạo sẽ rất dễ lây nhiễm sang các bộ phận như mắt, mũi, miệng,… của thai nhi, khiến trẻ dễ bị các bệnh nấm miệng, nấm da.

Mong rằng những chia sẻ này của Phòng khám Đa Khoa Y học Quốc tế đã giúp các mẹ bầu giải đáp được những băn khoăn về việc mẹ bị nấm có nên sinh thường không và có quyết định đúng đắn, bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.

Nguồn: https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *