Góc tư vấnPhụ khoa

{BS Giải Đáp} Môi Vùng Kín Bị Ngứa Có Phải Là Dấu Hiệu Bệnh Lý Không

Môi vùng kín bị ngứa là một tình trạng khiến cho chị em cảm thấy vô cùng lo lắng. Liệu vùng kín bị ngứa ở môi lớn, môi bé có phải là một tình trạng bệnh lý nào không? Làm thế nào để chữa khỏi tình trạng bị ngứa môi vùng kín. Để giải đáp vấn đề này cho chị em, hãy cùng yhocquocte.net trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã.

1.Môi vùng kín bị ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh lý.

Môi nhỏ, môi lớn đầu là một trong những bộ phận của cơ quan  sinh dục nữ. Đây là một bộ phận rất nhạy cảm, chính vì thế rất dễ dàng bị tác động bởi những ảnh hưởng từ bên ngoài. Nguyên nhân khiến xảy ra tình trạng bị ngứa môi vùng kín có rất nhiều, và được các chuyên gia chia ra làm 2 nhóm nguyên nhân chính.

vung-kin-bi-ngua-va-dau-rat

1.1. Vùng kín bị ngứa ở môi lớn, môi bé là do thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Khi bị bị ngứa môi vùng kín thì có nhiều chị em thường nghĩ ngay đến vấn đề bệnh lý và tỏ ra vô cùng lo lắng. Tuy nhiên chị em hãy bình tình và suy xét về chế độ sinh hoạt hàng ngày của mình trước đã nhé.

Bị ngứa môi vùng kín không hẳn đã là do các tình trạng bệnh lý gây ra. Đôi khi tình trạng ngày lại bị gây ra bởi chính thói quen sinh hoạt không lành mạnh của chị em như:

  • Vệ sinh vùng kín không thường xuyên.
  • Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ không phù hợp gây ra dị ứng.
  • Dị ứng với một số chất tẩy rửa hoặc nước hoa có trên quần áo.

Tuy nhiên, nếu bị ngứa môi vùng kín do thói quen sinh hoạt gây ra thì bạn chỉ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, ngưng không sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đang dùng và sử dụng xà phòng, nước giặt, nước hoa khác thì tình trạng này sẽ chấm dứt. Nhưng sau khi đã thay đổi thói quen sinh hoạt mà tình trạng này vẫn chưa chấm dứt thì đó có thể là do chị em đang mắc phải một căn bệnh phụ khoa nào đó.

1.2. Môi vùng kín bị ngứa là do mắc các bệnh phụ khoa.

*Viêm nhiễm âm đạo:

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo thường là do nấm, vi khuẩn hoặc vi trùng đã xâm nhập và âm đạo gây ra ngứa ngáy. Viêm âm đạo là một căn bệnh phụ khoa thường thấy ở chị em phụ nữ. Khi bị viêm âm đạo thì môi lớn, môi bé và thậm chí cả vùng kín đều bị ngứa ngáy khó chịu, thậm chí còn bị sưng tấy, đau rát kèm theo khí hư ra nhiều, bất thường có màu trắng đục hoặc vàng xanh, có mùi hôi khó chịu, đau rát khi quan hệ tình dục.

viem-lo-tuyen-cap-2

*Viêm tử cung, viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Các bệnh lý về tử cung cũng là một trong những bệnh phụ khoa rất thường bắt gặp ở chị em phụ nữ. Khi bị mắc các bệnh về tử cung chị em thường thấy có những biểu hiện như môi lớn, môi bé và cả vùng kín đều bị ngứa, sưng, rát vùng kín, khí hư ra nhiều, bất thường và thường có màu trắng đục, vàng xanh, nâu hoặc đen… khí hư có mùi hôi, khó chịu, đau rát khi quan hệ, khi đi tiểu…

*Bị mắc các bệnh xã hội bị lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn.

Khi bị mắc một số bệnh xã hội như lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh học thì môi vùng kín cũng bị ngứa, ngoài ra còn kèm theo các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau, tiểu ra mủ có màu trắng đục, vàng đục. Vùng kín bị nổi mụn nước, ngứa ngáy. Đặc biệt nếu bị sùi mào gà thì vùng kín bị nổi mụn thịt, u nhú chảy dịch , dịch tiết gây mùi hôi, viêm nhiễm, bội nhiễm… cần phải điều trị gấp.

Khi bị ngứa ở môi vùng kín mà do các nguyên nhân bệnh lý gây ra thì chị em nên đến ngay phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã để được các bác sĩ chuyên khoa ở đấy thăm khám và điều trị ngay. Tránh để lâu dài sẽ gây ra biến chứng và hậu quả khó lường.

2.Làm thế nào để hết ngứa ở môi vùng kín.

Để chấm dứt tình trạng vùng kín bị ngứa ở môi lớn, môi bé thì trước hết chị em cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra ngứa vùng kín là gì.

-Nếu như bị ngứa vùng kín do thói quen sinh hoạt hàng ngày thì chị em hãy thay đổi thói quen ấy và vệ sinh vùng kín thường xuyên hơn, tình trạng bị ngứa ở môi vùng kín sẽ chấm dứt.

bac-si-kham-phu-khoa-gioi-o-ha-noi

-Tuy nhiên nếu bị ngứa ở môi vùng kín là do các tình trạng bệnh lý gây ra thì chị em nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Để yên tâm nhất, chị em hãy đến ngay phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã để thăm khám và điều trị ngay. Bởi ở đó sẽ có những bác sĩ chuyên khoa giỏi giúp chị em chẩn đoán đúng tình trạng của bệnh và có các biện pháp điều trị, xử lý kịp thời nếu đó là dấu hiệu của bệnh lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *