Góc tư vấnPhá thai

{Giải Đáp Thắc Mắc} Phá Thai Bằng Thuốc Có Tội Không? Cần Làm Gì

Ở nước ta hiện nay mỗi năm có đến hàng ngàn ca phá thai được thực hiện. Phá thai là việc thực hiện đình chỉ thai nghén có chủ đích của thai phụ khi chưa đến kỳ sinh nở. Có nhiều biện pháp phá thai khác nhau, trong đó có sử dụng thuốc phá thai. Vậy trong trường hợp nào thì phá thai bằng thuốc và phá thai bằng thuốc có tội không?

Phá thai ai toàn là quá trình phá thai được thực hiện dưới sự chỉ định, giám sát và thực hiện của Bác sĩ chuyên khoa sản, được cấp phép thực hiện các biện pháp phá thai cùng với trang thiết bị, dụng cụ đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế về vô trùng vô khuẩn nhằm đảm bảo an an cho người mẹ trong và sau quá trình tiến hành thủ thuật. Ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới hiện đang thực hiện 3 phương pháp phá thai an toàn.

pha-thai-5-tuan-tuoi-co-nguy-hiem-khong

Phá thai bằng thuốc: phương pháp này thường được chỉ định cho trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, khi phôi thai chưa hoặc mới hình thành nhưng đã làm tổ trong tử cung, kích thước thai nhi mới chỉ nhỏ bằng hạt vừng với chiều dài chưa đến 1mm.

Hút thai: đối với thai nhi đã phát triển ở tuần thứ 7 đến tuần 12, cơ thể đã phát triển gần như đầy đủ các cơ quan và kích thước lớn hơn. Để đảm bảo đưa hết thai nhi ra ngoài, k sót hay dính thai, thai phụ sẽ được chỉ định phương pháp hút thai. Bác sĩ sẽ đưa một ống nhựa nhỏ vào trong buồng tử cung, ống nhựa sẽ được nối với bơm chân không để hút toàn bộ thai nhi ra ngoài.

Nong gắp thai: phương pháp này được chỉ định cho thai nhi từ 12-18 tuần, các chi đã phát triển đầy đủ và kích thước khá lớn. Nguyên lý của phương pháp này là thai phụ sẽ được ngậm một viên thuốc để là mềm tử cung khoảng 2-4h sau đó Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ nạo thai vào để nạo vách tử cung, kết hợp với một dụng cụ nội soi để đưa thai nhi ra ngoài.

Như vậy phá thai bằng thuốc là dành cho thai nhi mới hoàn thiện phôi hoặc chưa có phôi thai nhưng thai nhi đã vào trong buồng tử cung và cũng chưa có quan hệ mật thiết với người mẹ nên ở giai đoạn này ngoài dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thai cũng gần như chưa có dấu hiệu ốm nghén rõ ràng. Phá thai bằng thuốc ở giai đoạn này được coi là khá an toàn và nhanh chóng so với khi thai lớn, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các nguy cơ bị sót thai, dính thai, lưu thai nên cần được thực hiện dưới sự giám sát của Bác sĩ chuyên khoa sản và thực hiện theo quy trình các bước sau:

Bước 1: siêu âm thai, kiểm tra sức khỏe tổng quát người mẹ có đủ để thực hiện thủ thuật hay không. Lưu ý khi phá thai bằng thuốc người mẹ không mắc các bệnh về thiếu máu trầm trọng, các bệnh về tim, mạch, thận, không mắc hội chứng rối loạn máu đông hay hẹp van 2 lá, không bị huyết áp cao và dị ứng với thành phần của thuốc.

kieng-cu-sau-pha-thai-bang-thuoc

Bước 2: uống 1 viên thuốc có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi.

Bước 3: sau khoảng 48 giờ uống tiếp viên thuốc thứ 2 có tác dụng thúc đẩy sự co bóp của tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài một cách tự nhiên như một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Với câu hỏi phá thai bằng thuốc có tội không? Rất khó để có một đáp án chính xác cho câu hỏi này rằng có hay không. Tội hay không tội tùy thuộc vào lương tâm, vào suy nghĩ của mỗi người và tùy từng lý lo trong trường hợp cụ thể. Không phải 100% những người phá thai đều có tội. Bởi bên cạnh những trường hợp chị em phụ nữ chót lầm lỡ, cũng có những người mẹ dù mong ngóng, hi vọng sinh ra một đứa con kháu khỉnh, khỏe mạnh nhưng thai nhi dị tật hoặc người mẹ chẳng may mắc bệnh nguy hiểm, không đủ sức khỏe để mang thai đủ 9 tháng 10 ngày và sinh con ra thì việc phá thai là điều bất khả kháng và cần thiết để bảo vệ tính mạng người mẹ.

Dù trong bất kỳ trường hợp nào, việc phá bỏ giọt máu của mình cũng gây nên không ít tổn thương cả về sức khỏe lẫn về mặt tâm lý cho chị em phụ nữ, chúng ta không nên quá khắt khe với những trường hợp bất khả kháng như vậy. Đồng thời việc phá thai ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này và khiến những người mẹ phải đối mặt với sự dằn vặt suốt những năm tháng về sau. Vậy nên lời khuyên của các Bác sĩ Phòng khám đa khoa y học quốc tế – 12 Kim Mã dành cho các bạn rằng nếu không phải trường hợp khẩn thiết cần phá thai, hãy cân nhắc thật kỹ quyết định của mình và bảo vệ thiên chức cao cả của mỗi người mẹ.

bac-si-kham-phu-khoa-gioi-o-ha-noi

Câu hỏi phá thai bằng thuốc có tội không? Hãy tự mình đưa ra câu trả lời. Nếu người mẹ đã đi đến quyết định cuối cùng bắt buộc không thể giữ lại, hãy đến những cơ sở y tế uy tín, thủ thuật được thực hiện bởi các Bác sĩ chuyên khoa sản có kinh nghiệm với đầy đủ điều kiện theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *