Góc tư vấnPhá thai

[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Phá Thai Có Được Hưởng Chế Độ Bảo Hiểm Không

Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm không? Là vấn đề mà các chị em phụ nữ lao động đang rất quan tâm khi thực hiện việc phá thai. Là một người lao động có đóng bảo hiểm xã hội, cho nên khi thực hiện phá thai chị em phụ nữ rất quan tâm muốn biết mình có được hưởng chế độ bảo hiểm hay không.

Vậy thì phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm hay không? Hãy tìm hiểu cùng với bacsygioihn.com trong bài viết dưới đây.

1.Phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm không?

Phá thai chính là một hình thức chấm dứt thời kỳ thai nghén một cách có chủ đích. Bằng các thủ thuật y tế các bác sĩ sẽ làm cho thai nhi được tống ra ngoài tử cung của người mẹ. Quá trình phá thai diễn ra giống như một quá trình sảy thai tự nhiên ở thai phụ.

Và theo quy định của luật bảo hiểm thì những lao động nữ khi sinh con hoặc khi bị sảy thai thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Nhưng phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm không chính là điều mà hầu hết chị em phụ nữ đều rất quan tâm.

Để biết được phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm hay không thì trước tiên ta cần phải tìm hiểu xem luật bảo hiểm đã quy định như thế nào.

Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1.1 Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Và cũng theo như quy định tại điều 33 của bộ luật này thì thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu mà các thai phụ được hưởng như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1.2 Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần“.

Điều đó có nghĩa là, nếu như trường hợp bạn bỏ thai là do sự chỉ định của bác sĩ thì việc bỏ thai của bạn là đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi phá thai.Tuy nhiên, thời hạn được hưởng chế độ là bao nhiêu ngày thì phải dựa vào giấy ra viện do bệnh viện cấp cho bạn.

Dựa vào thời gian nghỉ ngơi mà bác sĩ ghi trên giấy xuất viện cơ quan bảo hiểm sẽ chi trả bảo hiểm cho thai phụ theo quy định.

Nhưng nếu như trong giấy ra viện của bạn chỉ ghi nghỉ ngơi theo chế độ thì cơ quan bảo hiểm sẽ chỉ chi trả bảo hiểm cho thai phụ theo thời gian nằm viện.

Chính vì thế trước khi ra viện bạn nên yêu cầu bác sĩ ghi rõ thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để đảm bảo quyền lợi hưởng chế độ bảo hiểm của mình.

2.Điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm.

Theo như quy định luật bảo hiểm xã hội thì để được hưởng chế độ bảo hiểm chế độ xã hội thì để được hưởng chế độ bảo hiểm thì bạn cần:

-Thực hiện việc phá thai theo sự chỉ định của bác sĩ.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn tự ý phá thai do mang thai ngoài ý muốn thì việc phá bỏ thai nhi của bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm.

-Việc phá thai cần phải được thực hiện tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập. Do đó với những trường hợp chị em phụ nữ thực hiện việc phá thai ở những cơ sở y tế tư nhân thì sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm.

3.Cơ sở y tế thực hiện phá thai an toàn.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế mở ra để thực hiện các biện pháp phá thai. Tuy nhiên không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện phá thai an toàn.

Để đảm bảo an toàn bạn hãy thực hiện phá thai tại phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã.

Đây là một phòng khám công lập được thành lập do quyết định của sở y tế Hà Nội vì vậy khi thực hiện phá thai theo chỉ định của bác sĩ tại phòng khám 12 Kim Mã thì chị em sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm.

Vì thế nếu bạn muốn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế mà không muốn phải chờ đợi lâu dài trong các bệnh viện thì hãy đến phá thai tại phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *