Góc tư vấnPhá thai

THỰC HƯ>> Phá Thai Khi Chưa Có Phôi Thai Có Tội Không ?

Phá thai có lẽ là tình trạng không hiếm gặp hiện nay. Có rất nhiều lý do dẫn đến người mẹ phải đưa ra quyết định như vậy, nhiều trường hợp trong số đó phôi thai còn chưa hình thành. Vậy câu hỏi được nhiều người đặt ra là phá thai khi chưa có phôi thai có tội không? Để trả lời cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào từng suy nghĩ của mỗi người và từng lý do cụ thể dẫn đến phá thai.

pha-thai-2-tuan-tuoi-bao-nhieu-tien

Phôi thai là giai đoạn rất quan trọng bởi đây là khi hình thành các cơ quan của một cơ thể thai nhi. Phôi thai được hình thành sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công, tức là tinh trùng đã gặp được trứng và tạo thành hợp tử chính là bộ 46 nhiễm sắc thể. Trúng được thụ tinh được gọi là phôi dâu tiếp tục di chuyển về phía tử cung qua các ống dẫn trứng và phân chia thành các tế bào.

Vào ngày thứ 9 hoặc thứ 10 sau khi thụ thai các phôi dâu đã phát triển thành phôi nang và gắn vào lớp niêm mạc tử cung sau đó các tế bào của phôi nang phát triển thành túi phôi và nhau thai. Khoảng 10-12 ngày túi phôi sẽ được hình thành, sau 5 đến 6 tuần tuổi có thể được xem là một túi phôi hoàn chỉnh và chúng ta chỉ có thể nhìn thấy sự xuất hiện phôi thai khi siêu âm ở tuần thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ. Vậy phá thai khi chưa có phôi thai tức là hình thức đình chỉ thai nghén trước tuần khi thai nhi được 7 tuần tuổi.

Bên cạnh những trường hợp phá thai do lầm lỡ, cũng có rất nhiều người vì lý do bất khả kháng phải dẫn đến quyết định bỏ đi giọt máu của mình như bị mắc các bệnh nguy hiểm, không đủ sức khỏe mang thai và sinh con, thai nhi yếu hoặc dị tật bẩm sinh, mang thai ngoài tử cung hay mang thai do bị hiếp dâm dẫn đến ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người mẹ. Trong những trường hợp này, việc phá thai là cần thiết và hoàn toàn có thể thông cảm được. Do đó, phá thai khi chưa có phôi thai có tội không? Thì trong những trường hợp bất đắc dĩ này có thể coi là không.

pha-thai-2-tuan-tuoi-bao-nhieu-tien

Có 3 phương pháp phá thai đang được áp dụng hiện nay:

Phá thai bằng thuốc: là phương pháp đình chỉ thai nghén áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Ở giai đoạn này phôi thai chưa hình thành hoặc đang trong quá trình chuyển đổi, kích thước thai nhi còn rất bé và chưa hình thành rõ các cơ quan. Sau khi uống thuốc thai nhi sẽ tự đi ra ngoài như một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ được tính lại từ ngày này.

Phá thai bằng phương pháp hút: áp dụng cho thai nhi từ 7-12 tuần tuổi, khi đó thai nhi tuy chưa phát triển rõ các bộ phận tuy nhiên đã có tim và phôi thai, kích thước bắt đầu lớn. Do đó việc dùng thuốc sẽ rất dễ gây sót thai, sót nhau vây viêm nhiễm tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của người mẹ.

Phá thai bằng phương pháp nong gắp thai: áp dụng cho thai nhi từ 12-18 tuần tuổi, thai nhi đã lớn và hình thành rõ các chi. Phá thai ở giai đoạn này phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo không sót thai là nong gắp. Trước khi tiến hành thủ thuật bệnh nhân sẽ được ngậm một loại thuốc làm mềm tử cung từ 2-4 giờ. Sau đó Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ giống như chiếc thìa để nạo vách cổ tử cung, kết hợp với thiết bị nội soi để đưa toàn bộ thai nhi ra ngoài.

Như vậy, đối với những trường hợp chưa có phôi thai đa phần sẽ được chỉ định dùng thuốc phá phai để đưa thai nhi ra ngoài. Có thể nói phá thai trong giai đoạn này là đơn giản và an toàn nhất. Tuy nhiên việc phá thai luôn tìm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bởi tác dụng phụ của thuốc hoặc vẫn có khả năng sót thai rất nguy hiểm. Do đó trong mọi trường hợp và vì bất kỳ lý do gì, thai phụ cũng không nên tự tiến hành phá thai tại nhà mà cần tìm đến sự hướng dẫn và lời khuyên từ Bác sĩ. Đồng thời Bác sĩ có thể theo dõi quá trình thai đi ra ngoài, siêu âm kiểm tra và có biện pháp bảo vệ sức khỏe người mẹ ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào.

Một lưu ý nữa trong phá thai bằng thuốc đó là người mẹ không mắc bất kỳ các bệnh nào sau đây: các bệnh liên quan đến thận, tim mạch, huyết áp, không mắc chứng thiếu máu nặng hoặc rối loạn máu đông…

pha-thai-khi-chua-co-phoi-thai-co-toi-khong

Việc phá thai khi chưa có phôi thai có tội không có thể nói hoàn toàn dựa vào suy nghĩ, tâm tính của mỗi người nhưng nếu không phải trường hợp bất đắc dĩ, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên suy nghĩ thật kỹ. Trong trường hợp bản thân đã có quyết định cuối cùng thì hãy vì bảo vệ sức khỏe của mình và khả năng làm mẹ trong tương lai mà cẩn thận lựa chọn một cơ sở y tế uy tín. Nếu bạn đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội hoặc các địa phương lân cận chúng tôi xin giới thiệu về Phòng khám đa khoa y học quốc tế số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội, địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản rất nổi tiếng ở Hà Nội và được Bộ Y tế cấp phép đình chỉ thai nghén theo quy định, đảm bảo nhanh chóng và an toàn.

Nguồn: yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *