Góc tư vấn

Quan hệ mấy ngày thì biết có bầu? Tổng hợp 33 dấu hiệu mang thai

Các cặp vợ chồng trẻ, mong muốn sớm có con luôn thắc mắc rằng quan hệ mấy ngày thì biết có bầu? Nếu quan hệ đúng thời điểm rụng trứng, khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Hãy cùng Phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

quan hệ mấy ngày thì biết có bầu

1. Quá trình thụ thai được diễn ra như thế nào?

Trước khi biết được quan hệ mấy ngày thì biết có bầu, bạn đọc cần hiểu được quá trình thụ thai diễn ra như thế nào.

Theo nhiều tài liệu y khoa uy tín đã công bố, trong thời gian đo bằng một nhịp đập trái tim của con người, một người đàn ông sản xuất được 1.000 tế bào tinh trùng. Trong đó, trung bình, mỗi một lần người đàn ông xuất tinh khoảng 2,75 ml, có chứa hơn một phần tư tỷ tinh trùng. Số lượng tinh trùng chứa nhiễm sắc thể giới tính nam mang tinh trùng Y hay nhiễm sắc thể giới tính nữ mang tinh trùng X trong tinh dịch là gần bằng nhau, giúp xác định giới tính của trẻ.

Cuộc bơi lội của các “tinh binh” cũng trở nên khốc liệt hơn. Nếu tinh trùng Y không “cứng cỏi” bằng tinh trùng X, nhưng lại có lợi thế về tốc độ sẽ gặp được trứng. Hoặc dù bơi chậm hơn so với tinh trùng Y, nhưng tinh trùng X lại có lợi thế về sức bền bỉ trong cuộc đua đi tìm trứng, sẽ gặp trứng sớm hơn.

Khi một tế bào trứng được lọt vào ống dẫn trứng sẽ phát ra mùi hương vô cùng hấp dẫn. Tinh trùng nhận thấy và bắt đầu một quá trình bơi đi tìm trứng. Khi một tế bào tinh trùng tiếp xúc với trứng thì phần đầu của tinh trùng sẽ giải phóng enzyme giúp nó thâm nhập vào vỏ ngoài của trứng. Khi có một tế bào tinh trùng xâm nhập thành công, hợp tử đã được hình thành, nó ngăn chặn và làm các tinh trùng còn lại không thể xâm nhập.

2. Quan hệ bao lâu thì có bầu?

Thời gian nhanh nhất mà tinh trùng có thể tiến vào ống dẫn trứng là trong khoảng 30 phút. Hiện tượng thụ thai có thể xảy ra năm ngày sau khi quan hệ tình dục hoặc có thể lâu hơn bởi tế bào tinh trùng khỏe mạnh có thể vẫn tồn tại trong khoảng thời gian đó.

Khi quá trình thụ thai đã diễn ra thành công, nhờ những thay đổi của cơ thể hoặc sử dụng que thử thai để nhận biết được mình đang mang thai.

Hầu hết sau khoảng từ 7-10 ngày quan hệ, dưới đây là một số dấu hiệu có thai mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy: thân nhiệt tăng lên, đi tiểu nhiều, mất kinh, vú và núm vú có cảm giác căng cứng, hơi đau tức, núm vú và quầng vú sẫm màu hơn, thèm ăn bất thường, nhạy cảm với mùi hương …

Khi bạn đã có những triệu chứng trên, cách nhận biết mình có thai chính xác là nên đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn.

3. Dùng que thử thai khi nào?

quan hệ mấy ngày thì biết có bầu

Sử dụng que thử thai cũng là phương pháp giúp bạn phát hiện thai sớm nhất chỉ sau 7 ngày giao hợp. Cũng có một số ít trường hợp que thử thai không đem lại kết quả chính xác. Lúc này bạn cần làm là thử tiếp lần thứ 2 sau lần thử thứ nhất ít nhất một tuần. Nếu cơ thể bạn cảm nhận được những biểu hiện khác thường mà que thử thai không rõ ràng thì bạn đến bệnh viện để có kết quả chính xác từ biện pháp xét nghiệm, siêu âm. Các bạn cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về các kiến thức sinh sản

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai:

  • Bạn nên chọn que thử tốt, chưa quá hạn sử dụng.
  • Khi lấy que thử ra khỏi hộp đựng thì bạn cần phải sử dụng trong vòng 10 phút.
  • Mỗi que thử thai chỉ sử dụng 1 lần.
  • Làm theo đúng sự hướng dẫn đã được in sẵn trên vỏ hộp.
  • Bạn nên lấy nước tiểu vào sáng sớm sau khi thức dậy để có nhiều nồng độ HCG nhất.

4. Làm thế nào để tăng khả năng mang thai?

Để tăng khả năng thụ thai, các bạn nên quan hệ tình dục ít nhất một lần mỗi ngày quanh thời điểm rụng trứng. Đối với phụ nữ, bất kỳ những bất thường nào trong hệ thống sinh sản cũng có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng quá trình thụ thai. Bởi những thay đổi trong tử cung hoặc ống dẫn trứng đều có thể làm giảm khả năng thụ thai. Chính vì vậy, việc khám sức khỏe tiền sinh sản là việc làm rất quan trọng.

dau-hieu-sui-mao-ga

Ngoài ra, các bạn cũng có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai bằng duy trì lối sống lành mạnh, tránh xa thuốc lá, cà phê, rượu, ma túy, đồng thời tự bảo vệ mình chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên của Phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi: quan hệ mấy ngày thì biết có bầu. Có thể thấy rằng không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này nhưng sẽ có giới hạn nhất định, sau quan hệ tình dục ít nhất 10 ngày, bạn có thể dùng que thử thai và sau ít nhất 3 tuần là có thể đi siêu âm để xác định được việc mình có thai hay không.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *