Góc tư vấn

[Giải Đáp] Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai được?

Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em. Hiểu được vấn đề này, Phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã đã tổng hợp những thông tin cụ thể và đầy đủ, giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên trong bài viết sau đây.

sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai

1. Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai?

Để trả lời được câu hỏi sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai, trước tiên bạn đọc cần hiểu về cơ chế thụ thai ở nữ giới.

Theo các chuyên gia, tinh trùng phải bơi một quãng đường dài khoảng 20 cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng với tốc độ từ 2–3 mm/phút để gặp trứng. Có nghĩa là trung bình sẽ tốn từ một đến một tiếng rưỡi để tinh trùng có thể gặp được trứng và thụ tinh. Tuy nhiên, có những con tinh trùng khỏe mạnh chỉ cần 45 phút là đã có thể gặp trứng. Còn đối với những tinh trùng quá yếu thì có thể mất thời gian lên tới 12 giờ mới có thể gặp được trứng.

Sau khi quan hệ, tinh trùng gặp trứng ở tử cung của phụ nữ, quá trình thụ tinh diễn ra sẽ tạo nên những tế bào hợp tử. Những tế bào hợp tử thực hiện quá trình phân đôi liên tục từ 3–5 ngày, sau đó tạo thành phôi thai. Sau đó, phôi thai sẽ di chuyển vào trong tử cung để làm tổ và dần phát triển thành thai nhi.

Dựa trên cơ chế thụ thai, có thể thấy toàn bộ quá trình này sẽ mất từ 6–12 ngày sau khi quan hệ. Vậy sau khi quan hệ mà không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào thì sau khoảng 7 ngày là bạn có thể áp dụng các phương pháp thử thai. Tuy nhiên nếu bạn kiểm tra trong khoảng thời gian ngắn thì độ chính xác sẽ ở mức 75–80%. Thời điểm hợp lý và chính xác nhất để bạn có thể kiểm tra thụ thai chính xác nhất là từ 10–15 ngày sau khi quan hệ.

2. Những dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai

Nếu sau khi quan hệ và thụ thai thành công thì sau khoảng từ 10–15 ngày, cơ thể người phụ nữ  sẽ bắt đầu có những dấu hiệu của việc mang thai. Một số những dấu hiệu mà bạn dễ dàng có thể thấy được như: ngực mềm, đau và lớn hơn bình thường, chướng bụng, thèm ăn, trễ kinh, nhạy cảm với một số món ăn hoặc mùi hương, đau lưng, tâm trạng thay đổi, dễ cáu gắt hơn…

Nếu bạn đang trải qua hầu hết các dấu hiệu trên thì rất có khả năng là bạn đã mang thai. Việc tiếp theo bạn cần làm là áp dụng ngay một phương pháp kiểm tra thụ thai để kiểm tra lại chính xác liệu mình đã có em bé hay không.

3. Các phương pháp kiểm tra thụ thai

Sử dụng que thử thai

Sau khi quan hệ mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào thì sau 10 ngày bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra. Để chắc chắn hơn thì sau khi bị chậm kinh 7 ngày, bạn hãy thử lại một lần nữa.

Cách sử dụng que thử thai: Bạn lấy nước tiểu cho vào cốc, sau đó nhúng que thử xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch “MAX Line” và  để trong vòng 5 giây. Sau đó bạn lấy que thử ra và chờ trong vòng 5 phút để chờ kết quả xuất hiện. Nếu xuất hiện hai vạch hồng đó có nghĩa là bạn đã có thai, nếu chỉ xuất hiện một vạch hồng, nghĩa là bạn không có thai. Nếu không thấy cả 2 vạch, có thể que thử bị hư, bạn nên thử lại vào lần khác với một que thử mới.

sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai

*Những lưu ý khi sử dụng que thử thai:

Sau khi đặt que thử thai vào cốc nước tiểu, bạn phải chờ đúng từ 5–10 phút thì kết quả mới hiện lên chính xác.

Khi mua que thử thai, bạn cần đọc kỹ hạn sử dụng để tránh mua nhầm que kém chất lượng.

Tránh uống nhiều nước làm ảnh hưởng đến chất lượng nước tiểu mang lại kết quả không chính xác.

Xét nghiệm máu

So với việc dùng que thử thai thì xét nghiệm máu là phương pháp phương pháp mang lại kết quả chính xác nhất. Bởi xét nghiệm máu còn giúp đo lường nồng độ hormone HCG của người mẹ. HCG là một loại hormone chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai và được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, giúp nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và dính vào thành tử cung. Đây cũng là thông số quan trọng trong việc quan sát và theo dõi thai kỳ.

Bạn có thể đến các phòng khám chuyên khoa, các cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và tư vấn cho bạn. Vì vậy, nhược điểm của phương pháp này là sẽ mất nhiều thời gian hơn so với phương pháp dùng que thử thai. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ mất một khoản chi phí khi thực hiện xét nghiệm, chi phí sẽ dao động trong khoảng từ 150.000 – 250.000 tùy từng nơi.

dia-chi-pha-thai-o-ha-noi

Vậy là Phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã ta đã giải quyết được câu hỏi mà rất nhiều chị em băn khoăn rằng sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, chị em đã biết được những dấu hiệu mang thai và lựa chọn được phương pháp kiểm tra phù hợp nhất cho mình.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *