Góc tư vấn

Chuyên gia giải đáp “siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng” không?

U nang buồng trứng là loại khối u sinh dục rất phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Vậy siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không? Lời giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của yhocquocte.net.

siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng

Rất nhiều chị em thắc mắc rằng siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không? Trước khi tìm được câu trả lời, bạn đọc cần hiểu rõ về căn bệnh này.

1. U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một khối phát triển bất thường trên buồng trứng người phụ nữ. U nang buồng trứng có thể phát triển trên các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

U nang buồng trứng tồn tại với nhiều dạng khác nhau nên có nhiều biến chứng khác nhau, trong đó xoắn u nang buồng trứng là một dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

2. Các dạng u nang buồng trứng thường gặp

Dưới đây là những dạng u nang buồng trứng thường gặp mà các chị em cần biết:

U nang cơ năng: đây là những khối u bị phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, về mặt giải phẫu bệnh thì tổ chức buồng trứng không có gì thay đổi. U nang buồng trứng cơ năng thường là khối u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm đến bạn.

U nang thực thể: có biến đổi về tổ chức học buồng trứng ở những khối u, đây chính là những khối u có nguy cơ ung thư hóa. Trong đó thì u nang nước buồng trứng là dạng hay gặp nhất, với tỷ lệ chiếm khoảng 40% các khối u nang buồng trứng. Nếu trên bề mặt u có các mạch máu tăng sinh hình lược và có các nhú trên bề mặt hoặc trong lòng u thì là những dấu hiệu nghi ngờ ung thư hóa. U nang nhầy buồng trứng thì chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng. U nang bì buồng trứng thì chiếm khoảng 25% các khối u buồng trứng.

siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang: Đây là lớp màng trong của tử cung, gồm 2 phần, phần nền không thay theo chu kỳ kinh nguyệt, trong quá trình mang thai và khi sinh nở. Tuy nhiên khi tổ chức nội mạc tử cung phát triển ngay trên bề mặt của buồng trứng, sẽ khiến phá hủy tổ chức buồng trứng lành. U này thường gây đau, dính nhiều và làm tắc vòi trứng gây vô sinh.

3. Chẩn đoán u nang buồng trứng

Vậy siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng hay không? Thông thường để chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng thì các bác sĩ sẽ thực hiện khám vùng chậu. Hơn nữa, để phát hiện chính xác khối u nang của bệnh nhân, các bác sĩ có thể chỉ định siêu âm cho bệnh nhân. Sau khoảng 6 đến 8 tuần bệnh nhân có thể được các bác sĩ yêu cầu khám lại để theo dõi khối u.

Các phương pháp khác có thể được sử dụng để các bác sĩ chẩn đoán bao gồm chụp CT hoặc MRI. Bệnh nhân có thể sẽ phải xét nghiệm máu đối với một số loại u nang đặc biệt. Trong trường hợp u nang lớn hoặc kéo dài, hay bị nghi ngờ ung thư, bệnh nhân có thể cần phải được sinh thiết (đây là thủ thuật lấy ra một mẫu mô nhỏ và xét nghiệm qua kính hiển vi).

Thực tế sau khi khám lâm sàng, các bác sĩ thường chỉ định siêu âm để có thể phát hiện được chính xác khối u nang buồng trứng. Một số trường hợp siêu âm không rõ ràng thì CT hay MRI sẽ trở nên có ý nghĩa trong việc chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm máu cũng có thể được các bác sĩ chỉ định đối với một số loại u nang đặc biệt.

Đối với các u nang lớn và kéo dài, nghi ngờ ung thư thì việc sinh thiết là hết sức cần thiết. Bác sĩ sẽ lấy ra một mô nhỏ và phân tích đặc điểm của chúng dưới kính hiển vi. Điều này sẽ giúp chẩn đoán phân biệt giữa một u nang buồng trứng lành tính với khối u buồng trứng ác tính.

4. Những cách điều trị u nang buồng trứng?

Trước tiên, các bác sĩ sẽ theo dõi u nang buồng trứng bằng cách siêu âm sau khi hành kinh xong để xem khối u có thay đổi kích thước, tính chất hay không. Việc làm này sẽ được lặp lại thường xuyên và theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Với những khối u nang buồng trứng cơ năng thường sẽ tự biến mất sau 1 – 2 chu kỳ kinh mà không cần phải điều trị.

U nang buồng trứng cần phải được thực hiện phẫu thuật khi: khối u to nhanh, nghi ngờ ung thư, khối u tồn tại lâu, hay khi có triệu chứng chèn ép vào các cơ quan lân cận.

Tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân cụ thể mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp như mổ nội soi hay mổ mở, cắt khối u hay cắt cả phần phụ hoặc cả tử cung…

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của yhocquocte.net, chị em đã biết được siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng? Vì vậy, bạn cần đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *