Góc tư vấnPhá thai

{BS PHỤ SẢN TƯ VẤN} Thai 9 Tuần Có Phá Bằng Thuốc Được Không?

Bạn có biết trung bình mỗi ngày ở Việt Nam thực hiện hàng nghìn ca nạo phá thai? Con số này hẳn khiến không ít người giật mình. Một thực tế đau lòng hơn nữa là theo thống kê của bệnh viện phụ sản trung ương, 20% trong số các ca nạo phá thai là ở lứa tuổi vị thành niên và từ 15 – 20% là của thanh niên chưa lập gia đình. Thực tế này phản ánh sự thiếu kiến thức cơ bản về tình dục và sức khỏe sinh sản ở giới trẻ. Ở bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho những câu hỏi về các biện pháp phá thai an toàn và thai 9 tuần có phá bằng thuốc được không đang được nhiều người quan tâm.

pha-thai-2-tuan-tuoi-bang-cach-nao

Đầu tiên bạn cần hiểu được thế nào là phương pháp phá thai an toàn. Phá thai là việc đình chỉ thai nghén một cách có chủ đích sớm hơn kỳ dự sinh bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa để đưa thai nhi ra khỏi tử cung. Quá trình này được giám sát và thực hiện bởi các Bác sĩ chuyên khoa sản sẽ mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai phụ được gọi là phá thai an toàn.

Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn đang áp dụng 3 biện pháp phá thai an toàn:

Dùng thuốc phá thai: chỉ áp dụng trong trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, bởi khi đó phôi thai đang trong quá trình hình thành hoặc vừa hoàn thiện, có kích thước rất nhỏ và chưa có sự kiên kết chặt chẽ với thành tử cung. Do đó sử dụng thuốc đúng sẽ giúp đưa thai nhi ra ngoài như một quá trình sảy thai tự nhiên, không gây nguy hiểm.

Chống chỉ định: thai phụ mắc các bệnh thiếu máu nặng, rối loạn máu đông, bệnh về thận, tim mạch, cao huyết áp, hẹp van 2 lá hoặc sử dụng thuốc Corticoid kéo dài. Trường hợp mang thai ngoài tử cung cũng không thể áp dụng biện pháp này.

Hút thai chân không: là biện pháp phá thai từ 7-12 tuần tuổi, bắt đầu từ giai đoạn này thai nhi đã bắt đầu phát triển về kích thước và bắt đầu hình thành các cơ quan và có sự liên kết chặt chẽ với thành tử cung của người mẹ. Bác sĩ cần sử dụng bơm chân không nối với một ống nhựa nhỏ được luồn vào buồng tử cung để hút thai ra ngoài.

nhung-dieu-khong-nen-lam-sau-khi-pha-thai

Chống chỉ định: người mẹ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, dị dạng đường sinh dục. Trong trường hợp mắc các bệnh phụ khoa cần điều trị bệnh trước, nên tuân theo chỉ định cảu Bác sĩ. Các trường hợp này cũng chống chỉ định áp dụng cho biện pháp nong gắp thai.

Nong gắp thai: trường hợp thai từ 12-18 tuần kích thước đã tương đối lớn và phát triển đầy đủ các cơ quan, Bác sĩ phải dùng một dụng cụ chuyên khoa để nạo vách tử cung, kết hợp với một thiết bị nội soi mới có thể đưa toàn bộ thai nhi ra ngoài.

Đây là câu trả lời cho thắc mắc mà một số bạn đưa ra rằng thai 9 tuần có phá bằng thuốc được không? Tuy nhiên nếu bạn đến một số phòng khám “chui” hoặc cơ sở y tế kém chất lượng vẫn sẽ có người đồng ý để bạn phá thai bằng thuốc. Điều đó thể hiện khả năng chuyên môn yếu kém và không có đạo đức nghề nghiệp cũng như trách nhiệm với tính mạng của người khác. Bởi việc phá thai bằng thuốc ở giai đoạn này là vô cùng nguy hiểm.

Thứ nhất: thai nhi ở tuần thứ 9 đã lớn và đang trong giai đoạn hình thành gần như đầy đủ các bộ phận, việc uống thuốc có thể không có tác dụng đình chỉ thai nghén, thai có thể vẫn phát triển với những dị tật bẩm sinh, khiếm khuyết đến khi được sinh ra.

kieng-cu-sau-pha-thai-bang-thuoc

Thứ hai: đa phần thuốc vẫn sẽ có tác dụng đình chỉ thai nghén nhưng do phôi thai đã bán chặt vào thành tử cung nên khả năng sót thai, sót nhau là rất cao. Việc này sẽ vô cùng nguy hiểm bởi sót thai, nhau thai sẽ làm nhiễm trùng, viêm tử cung, là nguy cơ dẫn đến ung thư tử cung, vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ.

Thứ ba: những cơ sở phá thai “chui”, kém chất lượng này thường không thực hiện bước kiểm tra sức khỏe trước và sau khi phá thai. Nếu gặp trường hợp chống chỉ định với phương pháp phá thai được đưa ra sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Mặc dù giúp các bạn có thêm kiến thức về các biện pháp phá thai an toàn và trả lời câu hỏi thai 9 tuần có phá bằng thuốc được không? Tuy nhiên tất cả chúng tôi không khuyến khích việc này, thay vì tìm hiểu về các biện pháp phá thai, chúng tôi hi vọng các bạn có được những kiến thức giới tính và sức khỏe sinh sản cũng như cách tự bảo vệ bản thân mình, tránh những trường hợp không mong muốn sảy ra. Theo các Bác sĩ Phòng khám đa khoa y học quốc tế số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội có rất nhiều cách phòng tránh bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ, uống thuốc tránh thai, đặt vòng hoặc sử dụng miếng dán tránh thai hay biện pháp cuối cùng là triệt sản… Tuy nhiên đối với các bạn trẻ chưa lập gia đình hoặc những người vẫn có ý định tiếp tục sinh con thì bao cao su là biện pháp an toàn nhất.

phong-kham-da-khoa-quoc-te-co-tot-khong

Nguồn: yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *