Góc tư vấn

{Xem Ngay Để Phòng Tránh} U nang bì buồng trứng có nguy hiểm không?

Bệnh u nang bì buồng trứng nếu có dấu hiệu biến chứng nguy hiểm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là chức năng sinh sản của phụ nữ. Những thông tin dưới đây của phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

u nang bì buồng trứng

1. U nang bì buồng trứng là gì?

U nang bì buồng trứng là khối u phát triển bên trong buồng trứng nguồn gốc là từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Trong u bì buồng trứng chứa các loại bã nhờn, xương, tóc, da…

Phụ nữ ở độ tuổi từ 20-30 tuổi là những đối tượng dễ bị u bì buồng trứng. Bệnh u bì buồng trứng phát triển cả hai bên buồng trứng nên thường gây ra những biến chứng nặng nề hơn so với việc chỉ có khối u ở một bên.

Bệnh u bì buồng trứng thường là những u lành tính ít xuất hiện các triệu chứng đặc trưng và được phát hiện khi mổ lấy thai hoặc qua phương pháp chụp X – quang trong khối u.

Tổ chức của u bì buồng trứng là một tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Đối với u quái bệnh sẽ có diễn biến rất phức tạp, nếu bệnh nhân không phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Dưới đây là một số những nguyên nhân gây ra u bì buồng trứng:

  • Do nang trứng phát triển không đầy đủ cũng như không hấp thụ được chất lỏng trong buồng trứng.
  • Do mạch máu nang trứng bị vỡ khiến u nang bị xuất huyết.
  • Thừa HCG, các hormone LH khiến buồng trứng khiến u nang phát triển nhanh.

2. Các loại u nang bì buồng trứng

U nang bì buồng trứng gồm hai loại khác nhau là u nang bì trưởng thành và u nang bì không trưởng thành:

U nang bì trưởng thành

U nang bì trưởng thành là u nang bì xuất phát từ những lá thai ngoài. Theo thống kê có khoảng 95% các u nang bì buồng trứng thuộc dạng u bì trưởng thành. U nang bì trưởng thành được phân chia thành ba loại:

– U quái trưởng thành đặc: Là một loại u nang bì buồng trứng rất hiếm gặp, thường xuất hiện ở trẻ em và thiếu niên. U quái đặc mà xuất phát từ mô phôi thai là u ác tính. Ngược lại nếu quái xuất phát từ ba lá phôi lành lại là u lành tính, tiên lượng tốt.

– U quái trưởng thành bọc: Là một loại u quái trưởng thành thường xuyên gặp phải (5-25%), nó còn có tên gọi khác là u bọc dạng bì. U bọc dạng bì có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản.

– U quái trưởng thành hoá ác: Trải qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ sẽ dễ mắc phải u quái trưởng thành hóa ác tính. U quái này tiên lượng xấu, thông thường chỉ có gần 30% người bệnh sống sót được sau 5 năm. Đây là dạng u nang rất hiếm (chỉ 2%) nhưng vẫn cần phải phòng ngừa tránh hậu quả nghiêm trọng.

U nang bì không trưởng thành

U nang bì không trưởng thành gồm các mô xuất xứ từ ba lá phôi và những cấu trúc non hay phôi. U quái không trưởng thành sẽ được phát hiện ở bệnh nhân trong độ tuổi dậy thì. Đa phần các trường hợp u quái này thường chỉ xuất hiện ở một bên buồng trứng.

3. Biến chứng của u bì buồng trứng

u nang bì buồng trứng

Mặc dù u bì buồng trứng thường là khối u lành tính nhưng nếu để bệnh lâu mà không chữa trị sẽ vô cùng nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Nếu các khối u bì càng lớn, nó sẽ tạo ra sức nặng đè lên buồng trứng và khiến chúng bị xoắn lại, gây cản trở dòng máu nuôi dưỡng buồng trứng. Khi để lâu ngày sẽ khiến các mô bị hoại tử, viêm nhiễm và ảnh hưởng tới nội tiết tố cũng như khả năng sinh đẻ.

Khi các khối u bì bị vỡ, nó sẽ ảnh hưởng tới các nang trứng khác, khiến người bệnh bị đau bụng dữ dội và nhiễm trùng. Nguy hiểm hơn là nó sẽ chèn ép lên các cơ quan khác gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như sảy thai, vô sinh hoặc sinh non…

4. Điều trị u bì buồng trứng

Việc điều trị u bì buồng trứng, các bác sĩ sẽ dựa vào tính chất và sự phát triển của khối u để tìm ra được hướng điều trị phù hợp nhất. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị được các bác sĩ sử dụng là: Phẫu thuật nội soi và mổ bụng.

Phẫu thuật nội soi: Đối với những khối u bì lành tính và được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nội soi để loại bỏ các khối u.

Phẫu thuật mổ bụng: Nếu khối u có kích thước lớn thì các bác sĩ sẽ mổ bụng để bóc tách bằng cách mổ một vết trên thành bụng để đưa khối u ra ngoài cơ thể. Nếu là u ác tính, sẽ thực hiện việc cắt bỏ buồng trứng và tử cung để đảm bảo sức khỏe của người bệnh.

Bên cạnh đó, có người dùng thuốc tránh thai để ngăn sự rụng trứng và phát triển của u bì buồng trứng. Phương pháp này có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn ở nữ giới trong thời kỳ mãn kinh.

Tóm lại, u nang bì buồng trứng thường là u ác tính cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để tránh các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và cả tính mạng của người bệnh. Vì vậy, chị em nên kiểm tra sức khỏe định kỳ kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý khoa học, giữ tinh thần lạc quan để ngăn ngừa bệnh.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *