Góc tư vấn

Sự THật U Nang Buồng Trứng Có Phải Mổ Không?

U nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa mà chị em phụ nữ hay mắc phải ở trong độ tuổi sinh đẻ, giống như viêm nhiễm phụ khoa, u nang buồng trứng cũng khá phổ biến. U nang buồng trứng có nhiều loại và nếu không được điều trị sớm thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như u buồng trứng xoắn dẫn đến hoại tử buồng trứng. Vậy u nang buồng trứng có phải mổ không? Câu trả lời sẽ có trong phần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa của yhocquocte.net ngay sau đây.

u nang buồng trứng có phải mổ không

U nang buồng trứng có phải mổ không?

u nang buồng trứng có nhiều loại, có loại phải phẫu thuật để loại bỏ khối nang, có loại không cần phải phẫu thuật mà chỉ cần sử dụng một vài mẹo nhỏ. Vậy sự thật là thế nào?

1. U nang buồng trứng không cần phải mổ

Có một loại u nang buồng trứng được gọi là u nang cơ năng, có nghĩa là đây là tình trạng mà nang noãn hàng tháng bị to lên hoặc nang xuất huyết. Hiện tượng nang này có thể tự tiêu biến. Khi xuất hiện nang này thì người bệnh chỉ cần theo dõi thường xuyên và sinh hoạt một cách điều độ để nang tự tiêu biến.

Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy có hiện tượng đau nhẹ thì hãy đến gặp bác sĩ và trao đổi với họ về tình trạng bệnh của mình để được hướng dẫn cách làm giảm cơn đau như: Chườm ấm, tư thế vận động hoặc sử dụng thuốc…. Dạng u nang này không cần phải phẫu thuật.

2. Các dạng u nang buồng trứng cần sự can thiệp của phẫu thuật

Các dạng u nang buồng trứng cần phải phẫu thuật khi:

  • Kết quả siêu âm cho thấy u nang buồng trứng không phải là u nang cơ năng.
  • Cả hai bên buồng trứng đều xuất hiện u nang.
  • Sau 3 tháng theo dõi u nang không tự hết hoặc to lên.
  • U nang có kích thước lớn hơn 7cm.
  • U nang buồng trứng xoắn gây đau cấp.
  • U nang xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh

Như vậy có nghĩa là tùy từng dạng u nang khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh là phải mổ hay không phải mổ.

Có những phương pháp mổ u nang buồng trứng nào?

Hiện nay để mổ u nang buồng trứng có hai phương pháp đó là mổ nội soi và mổ mở.

1. Phương pháp mổ nội soi

Phương pháp mổ nội soi được chỉ định khi khối u nang có kích thước nhỏ và đã làm các xét nghiệm loại trừ ung thư. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành môi nội soi để bóc tách và cắt bỏ khối u, đồng thời giữ lại các mô lành để bảo tồn chức năng của buồng trứng nhằm tránh được những ảnh hưởng không tốt làm mất mô lành buồng trứng gây suy giảm buồng trứng sớm hơn.

u nang buồng trứng có phải mổ không

2. Phương pháp mổ mở

Trong trường hợp khối u đã quá lớn đồng thời đã có biến chứng như xoắn, vỡ nang… thì các bác sĩ thường sẽ tiến hành cắt khối u bằng một đường mổ lớn ở bụng. Sau khi mổ ra nếu nghi ngờ là ung thư thì khối u sẽ được sinh thiết ngay. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm là u lành tính hay u ác tính thì các bác sĩ sẽ vẫn tiếp tục tiến hành điều trị chuyên sâu.

So với mổ nội soi thì mổ mở lại để lại một số hạn chế như bị nhiễm trùng vết mổ. vết mổ bị dính, dính ruột hay tắc ruột….

Mổ u nang buồng trứng có biến chứng nguy hiểm không?

Thực tế thì không ai có thể khẳng định được rằng các biện pháp phẫu thuật không tiềm ẩn những nguy cơ cho người bệnh. Dù ít hay nhiều thì những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong quát trình thực hiện và sau khi mổ vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên thì người bệnh vẫn phải đối mặt với nó một tích cực nhất có thể. Những tiềm ẩn đó là gì?

  • Bị chảy máu trong hoặc sau khi mổ.
  • Bị nhiễm trùng sau khi mổ
  • Hình thành mô sẹo sau khi mổ.
  • Trong quá trình phẫu thuật có thể sẽ khiến cho ruột và bàng quang bị tổn thương.

U nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa cũng rất thường gặp ở chị em phụ nữ, bệnh nếu không được chữa trị kịp thời rất có thể sinh ra hoại tử buồng trứng dẫn đến phải cắt bỏ gây ra hiếm muộn, vô sinh cho người phụ nữ. Chính vì thế mà chị em không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Sự chủ quan càng khiến cho tình hình bệnh trở nên nặng thêm. Chính vì thế chị em nên đi khám sức khỏe định kỳ để chắc chắn mình luôn có một sức khỏe tốt.

U nang buồng trứng có phải mổ không thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bởi thế để có câu trả lời chính xác nhất chị em cần phải tới gặp gỡ và trao đổi với bác sĩ, cần phải được khám bệnh bởi những bác sĩ chuyên khoa và các máy móc y tế hiện đại.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *