Góc tư vấn

{Sự thật} Bị u nang buồng trứng có thể mang thai được không?

U nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa có thể cướp đi chị em cái quyền được làm mẹ? Liệu đó có phải là sự thật? U nang buồng trứng có thai được không? Sau khi trao đổi với các chuyên gia y tế tại phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã chúng tôi đã nhận được câu trả lời như sau:

Buồng trứng chính là một bộ phận rất quan trọng của cơ quan sinh sản. Đây chính là nơi sản xuất ra trứng để phục vụ cho quá trình thụ thai, sinh em bé. Tuy nhiên nếu không may mà gặp phải các vấn đề gì đó về buồng trứng, thì khả năng sinh sản của chị em sẽ bị giảm sút đáng kể.  Vậy bệnh u nang buồng trứng có làm chị em vô sinh?

U nang buồng trứng có thai được không?

1. Thế nào là u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là tên gọi chung của những túi hoặc khoang có chứa đầy chất lỏng nằm ở bên trong buồng trứng. U nang buồng trứng có nhiều loại. Có loại chỉ cần điều trị bằng các loại thuốc theo kê đơn của bác sĩ, nhưng cũng có những loại cần phải có sự can thiệp của máy móc y tế hiện đại. Cần phải có sự tham gia của phẫu thuật. Đôi khi u nang buồng trứng chỉ là những u nang chức năng, và có thể chỉ là một sản phẩm của quá trình rụng trứng, nang cơ năng.

Các loại u nang thường gặp:
  • U nang cơ năng: Các nang noãn khi hình thay, thay vì chúng sẽ vỡ ra để giải phóng trứng, thì trứng vẫn nằm nguyên trong nang noãn và nang này tiếp tục phát triển.
  • Nang cơ hoàng thể: Nang này thường hình thành sau khi rụng trứng. Theo lẽ thường thì sau khi trứng được giải phóng thì các nang trứng sẽ co lại thành một khối tế bào và được gọi là hoàng thể. Đây chính là nơi sinh ra hormone để chuẩn bị cho kỳ rụng trứng tiếp theo. Tuy nhiên thay vì teo nhỏ lại thị nang trứng lại tự phục hồi và các chất lỏng tích tụ ở bên trong nang tạo nên nang hoàng thể.

U nang buồng trứng có thai được không

  • U nang bì: Gọi là u nang bì vì những u nang này rắn có chứ mô như da, tóc, thậm chí là răng chứ không phải là chất lỏng như những u nang bình thường khác. Nang u bì là một loại nang lành tính không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.
  • U nang lành tính: Đay là những nang có chứa cấu trúc chủ yếu là nước hoặc các dịch nhầy. Những nang này cũng có kích thước không giống nhau và không hề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Trong các loại u nang thì nang tồn dư và nang hoàng thể thường được coi là nang vô hại. Những nang này sẽ tự biến mất trong vòng từ một đến 3 tháng. Đối với phụ nữ phụ nữ mang thai, nang hoàng thể thực sự rất quan trọng vì chúng sản xuất progesterone, một loại hormone cần thiết cho 8 tuần đầu tiên của thai kỳ.

2. U nang buồng trứng có thai được không?

Theo các chuyên gia thì hầu hết các u nang đều không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Chính vì thế u nang buồng trứng sau khi điều trị hoặc bóc tách ra khỏi buồng trứng thì chị em vẫn có khả năng thụ thai bình thường.

Tuy nhiên thì cần phải cảnh giác đối với một số nguyên nhân gây ra u nàng buồng trứng. Nếu như nguyên nhân khiến chị em bị u nang buồng trứng là bệnh lạc nội mạc tử cung thì khả năng sinh sản của chị em sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng phụ nữ khi bị lạc nội mạc tử cung nhẹ thôi cũng khiến cho khả năng mang thai của chị em phụ nữ giảm xuống còn 2-4% mỗi tháng trong khi đó ở những phụ nữ bình thường thì khả năng mang thai là 15-20%.

Mặc dù hầu hết các u nang buồng trứng đều không gây hại đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, nhưng nếu không bóc tách kịp thời các u nang ngày càng phát triển với kích thước lớn hơn, như vậy sẽ gây chèn ép đến tế bào trứng khiến cho trứng không thể phát triển được và cản trở quá trình rụng trứng để thụ thai. Bởi vậy nếu khối u phát triển quá lớn thì cả hai buồng trứng sẽ không còn tồn tại nang lành nữa, điều này sẽ khiến cho chị em mất đi khả năng làm mẹ.

Làm gì khi phát hiện mình bị u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng về cơ bản thì không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Tuy nhiên thì chị em nên thăm khám và điều trị kịp thời khi gặp những biểu hiện của bệnh. Tránh trường hợp để nang quá lớn sẽ chèn ép các tế bào trứng dẫn đến mất khả năng làm mẹ.

U nang buồng trứng có thai được không

Chinh vì thế việc mà các chị em cần làm khi bị u nang buồng trứng đó chính là hãy đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.  Một trong những phòng khám mà chị em nên đến đó chính là phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã. Nhưng nếu có thể, chị em nên đi khám sức khỏe thường xuyên để đảm bảo cơ thể mình luôn luôn khỏe mạnh.

https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *