Góc tư vấn

Uống thuốc trị nấm khi mang thai như thế nào HIỆU QUẢ tốt cho thai nhi?

Một số thuốc điều trị nấm có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi có liên quan do cơ chế tác dụng và cách dùng chúng trong điều trị tình trạng nấm mà các chị em phụ nữ đang trong thai kỳ thường gặp phải. Vậy việc uống thuốc trị nấm khi mang thai có những lưu ý gì? Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ chia sẻ ngay sau đây.

uống thuốc trị nấm khi mang thai

Thuốc và cách dùng tương đối an toàn với thai

Các chị em có thể được chỉ định Amphotericin B để dùng tiêm tĩnh mạch, tiêm tủy sống và đặt âm đạo đều không gây dị dạng cho thai. Mặc dù vậy, loại thuốc này có thể gây ra tình trạng thiếu máu, hạ kali máu suy thận cho cả các chị em phụ nữ đang trong thai kỳ và trẻ.

Với mọi phương pháp sử dụng thuốc thì các chị em phụ nữ cần tuân thủ theo đúng chỉ định của các y bác sĩ chuyên khoa và cần theo dõi chặt chẽ để xử lý kịp thời. Riêng trường hợp nấm khu trú tại một số nơi và gây ra nấm âm đạo, nấm phôi cũng như nấm tiêu hóa nên các chị em cần chọn một thuốc ít hại hơn 

Hầu hết các loại thuốc dùng chữa nấm tại chỗ đều không gây hại cho thai nhi. Nhưng các chị em phụ nữ đang trong thai kỳ cần chú ý không dùng liều quá cao hay dùng loại có nồng độ máu cao cũng như bôi quá nhiều lần dùng quá kéo dài.

dia-chi-pha-thai-o-ha-noi

Ngoài ra, các chị em cũng nên tránh để thuốc tiếp xúc với những nơi nhạy cảm như vùng niêm mạc miệng, lưỡi, hầu và  vùng bị tổn thương. Đặc biệt là các chị em không nên để tiếp xúc dài ngày với những nơi nhạy cảm này bởi có khả năng thuốc ngấm vào bên trong hệ mạch máu dưới da niêm mạc. Tốt nhất là thực hiện đúng các hướng dẫn và chỉ định của các chuyên gia và y bác sĩ chuyên khoa.

Các loại thuốc trị nấm âm đạo

Griseopulvin cũng là một trong những loại mà các chị em uống thuốc trị nấm được các y bác sĩ chỉ định giúp phá vỡ cấu trúc trong và làm ngừng pha giữa sự phân bào hoặc tạo ra DNA khiếm khuyết không có khả năng sao chép có tác dụng khiến cho nấm không phát triển được.

Mặt khác, loại thuốc này sẽ đọng lại ở các tế bào tiền thân keratin và tạo ra môi trường bất lợi khiến cho nấm khó thâm nhập. Liệu trình điều trị thường kết hợp uống và bôi kéo dài theo chỉ định của bác sĩ căn cứ vào tình trạng nấm âm đạo của các chị em. Tuy nhiên, loại thuốc này được khuyến cáo không dùng cho những người có dự định mang thai hoặc đang mang thai bởi có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

uống thuốc trị nấm khi mang thai

Metronidazol  là loại thuốc dùng phổ biến trong điều trị các bệnh lý như nấm hay viêm nhiễm đường sinh dục dạng đặt hay uống hoặc cũng có thể phối hợp cả hai tùy theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Loại thuốc này đi qua hàng rào rau thai rất nhanh và tạo ra nồng độ thuốc ở cuống rau cùng huyết tương xấp xỉ nhau.

Một số chị em phụ nữ đang trong thai kỳ dùng metronidazol không thấy có tai biến nhưng cũng có khuyến cáo cho biết các chị em nếu dùng metronidazol 3 tháng đầu thai kỳ sẽ có thể gây ra nguy cơ gây quái thai. Kinh nghiệm lâm sàng về ảnh hưởng của metronidazol trên thai cho đến nay vẫn chưa đầy đủ. Bởi vậy nên khi cần và được chỉ định dùng metronidazol thì các mẹ bầu cần tuân thủ đúng theo chỉ định của các y bác sĩ nhưng phải theo dõi cẩn thận và nên tránh sử dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nistatin là loại thuốc điều trị và phòng tránh các loại nấm thuộc họ amphotericin. Đối với các chị em phụ nữ đang trong thai kỳ thì có tài liệu cho rằng nistatin không thấm qua máu nên không gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những dạng thuốc thấm qua đường tĩnh mạch và có ảnh hưởng đến thai nên khuyến cáo các chị em đang trong thai kỳ chỉ nên dùng các dạng nistatin không thấm qua máu điều trị nấm candida ở miệng thực quản dạ dày ruột, lưỡi nhưng không được dùng các bào chế nistatin thấm qua máu.

dia-chi-pha-thai-an-toan

Fluconazol và iltraconazol là hai loại thuốc giúp ức chế enzym C14dimethylase dẫn đến ức chế tổng hợp egosterol ở thành tế bào phá hủy màng tế bào nên có phổ kháng khuẩn rất rộng mạnh. Khi các chị em sử dụng thì thuốc sẽ phân bố rất nhanh vào các cơ quan tổ chức đồng thời đi vào lớp thượng bì móng và tích lại khá lâu ở đó.

Bởi thế cho nên, khi điều trị không những chỉ nấm nội tạng mà ngay nấm ở bên ngoài vẫn có thể dùng dạng uống. Với liều điều trị viêm âm đạo thông thường mà các chuyên gia và các y bác sĩ chuyên khoa chủ định thì không gây hại cho thai nhi nhưng nếu các chị em phụ nữ đang trong thai kì sử dụng liều cao từ khoảng 300 đến 400mg một ngày và kéo dài thì có thấy gây ra tình trạng dị dạng thai. 

Nếu các chị em định uống thuốc trị nấm khi mang thai thì cần tham khảo ngay những thông tin Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế cung cấp trên đây cùng với chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để có tác dụng điều trị tốt mà vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Nguồn: https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *