Góc tư vấn

Vô sinh ở nữ có chữa được không? 6 cách chữa hiếm muộn hiệu quả

Vô sinh nữ ngày càng tăng khiến tỉ lệ các cặp vợ chồng hiếm muộn ngày càng cao. Vậy bệnh vô sinh ở nữ có chữa được không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ đang trong tình trạng này. Những nội dung vô cùng hữu ích sau đây của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho riêng mình.

vô sinh ở nữ có chữa được không

1. Vô sinh là gì?

Vô sinh là tình trạng không có thai sau một năm quan hệ tình dục thường xuyên mà vợ chồng không không sử dụng bất kỳ các biện pháp tránh thai nào. Nếu phụ nữ hơn 35 tuổi mà chưa có thai sau khi quan hệ 6 tháng (không sử dụng biện pháp tránh thai) thì nên tiến hành thực hiện đánh giá vô sinh. Nếu phụ nữ trên 40 tuổi và chưa có thai trong vòng 6 tháng sau khi quan hệ (không sử dụng biện pháp tránh thai) thì nên tiến hành thực hiện đánh giá vô sinh trước khi đến mốc 6 tháng.

2. Nguyên nhân dẫn đến vô sinh?

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến vô sinh nữ là do thiếu hoặc rụng trứng không đều.

Bên cạnh đó, tuổi tác cũng là một yếu tố chính gây nên vô sinh. Đối với các cặp vợ chồng khỏe mạnh, phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi có khả năng mang thai là khoảng 25 – 30% trong bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào. Đến tuổi 40, cơ hội mang thai của phụ nữ giảm xuống còn dưới 10% ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, các yếu tố liên quan đến lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng vô sinh. Ở phụ nữ, nếu thiếu cân, thừa cân hoặc tập thể dục quá nhiều cũng có thể liên quan đến vô sinh.

3. Vô sinh ở nữ có chữa được không?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh ở nữ giới. Việc lựa chọn các phương pháp điều trị nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh của người bệnh. Một số cách như: thay đổi lối sống, thuốc men, phẫu thuật hoặc các phương pháp khác có thể được khuyến nghị:

  • Thay đổi thực đơn hàng ngày

Cần duy trì cân nặng hợp lý và xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh rất hữu ích cho phụ nữ bị vô sinh. Cần bổ sung các thực phẩm tự nhiên chứa các loại vitamin có lợi cho sức khỏe sinh sản như đậu nành, gạo lứt… Bên cạnh đó, cần hạn chế thức ăn quá mặn, chứa nhiều chất béo có hại cho sức khỏe.

  • Phẫu thuật

Ở phụ nữ, phẫu thuật giúp mở ống dẫn trứng, giúp sửa chữa ống dẫn trứng bị tắc hoặc hỏng. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề ở tử cung như polyp nội mạc tử cung, vách ngăn tử cung…

vô sinh ở nữ có chữa được không

  • Điều trị vấn đề liên quan đến hormone

Nồng độ hormone bất thường là một trong những nguyên nhân gây rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng. Các chuyên gia y tế có thể kiểm tra nồng độ của một số hormone. Nếu tìm thấy bất kỳ vấn đề nào về hormone sẽ đưa ra hướng điều trị để khắc phục, giúp cải thiện cơ hội mang thai ở phụ nữ.

  • Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc kích thích rụng trứng để giúp buồng trứng của nữ giới phóng thích trứng. Thuốc giúp thụ thai là phương pháp điều trị vô sinh cho những người phụ nữ rụng trứng không đều hoặc không xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Thuốc dùng để gây rụng trứng có thể kể đến như Clomiphene Citrate, thuốc ức chế aromatase và thuốc hạ Insulin. Trong quá trình dùng các loại thuốc này, nữ giới sẽ được theo dõi để giám sát khi nào hiện tượng rụng trứng xảy ra.

  • Sử dụng kích tố sinh dục Gonadotropin

Nếu sử dụng các loại thuốc trên không đem lại hiệu quả thì có thể dùng thuốc gonadotropin để gây rụng trứng. Gonadotropin được đưa ra vào cơ thể người phụ nữ thông qua các mũi tiêm trong giai đoạn sớm của chu kỳ kinh nguyệt. Xét nghiệm máu và siêu âm sẽ được sử dụng để theo dõi sự phát triển của các nang trứng. Khi kết quả cho thấy các nang trứng đạt đến một kích thước nhất định, một loại thuốc khác có thể được đưa vào cơ thể giúp kích thích nang trứng và giải phóng trứng trưởng thành.

bac-si-kham-phu-khoa-gioi-o-ha-noi

  • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (thụ tinh nhân tạo) là việc sử dụng tinh trùng khỏe mạnh bơm vào tử cung ở thời điểm gần thời điểm rụng trứng. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có thể được sử dụng kết hợp với kích thích rụng trứng. Tình trùng này có thể lấy từ chồng của người phụ nữ hoặc từ nguồn tinh trùng được hiến tặng.

Mong rằng những thông tin trên của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi vô sinh ở nữ có chữa được không? Để phòng ngừa bệnh vô sinh nữ, phụ nữ cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi và bổ sung vitamin, đậu nành cho cơ thể. Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác. Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần cũng là cách để phát hiện, ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa viêm nhiễm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nguồn: https://yhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *